PDA

View Full Version : Sử dụng ngôn ngữ trong văn bảnhadtt.gv
29-10-2012, 10:34 AM
Chào các bạn!
Với bất kỳ văn bản nào, ngôn ngữ chính là biểu hiện tinh thần của văn bản, là cách thức truyền đạt thông tin của văn bản đến đối tượng trực tiếp cần biểu đạt, do đó sử dụng ngôn ngữ là một trong các tiêu chí quan trọng nhất đề xác định mục đích, hiệu quả khi ký kết hay ban hành văn bản.
Dưới đây là chủ đề thảo luận cho tuần này của chúng ta:
Câu 1: Quy định về ngôn ngữ sử dụng trong Hợp đồng kinh tế khi một bên trong Hợp đồng là doanh nghiệp nước ngoài?
Câu 2: Công ty của bạn mong muốn bộ máy kế toán trong doanh nghiệp hoàn chỉnh và sổ sách kế toán hoàn thiện trước khi thực hiện kiểm toán theo quy định. Sau khi tìm hiểu, Công ty đã chọn được đối tác có thể giúp thực hiện tốt công việc trên là Công ty TNHH Kế toán và Kiểm toán Nguyễn Huy. Công ty của bạn sẽ ký văn bản gì với Công ty Nguyễn Huy?
Tình huống trên được áp dụng rất nhiều trong thực tế, lớp chúng ta cùng thảo luận tích cực nhé.

thuyntt2354
31-10-2012, 03:05 AM
câu 1:Hiện nay, không có quy định chính thức về ngôn ngữ trong hợp đồng. Ngoại trừ một số văn bản mà mình được biết:
Khoản 2 Đ14 Luật chuyển giao công nghệ: Ngôn ngữ trong hợp đồng chuyển giao công nghệ do các bên thoả thuận; trường hợp cần giao dịch tại Việt Nam thì phải có hợp đồng bằng tiếng Việt. Hợp đồng bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài có giá trị như nhau. Trường hợp hợp đồng kinh tế có sự tham gia của phía nước ngoài thì ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt và tiếng Anh. Khi hợp đồng kinh tế được ký kết bằng hai ngôn ngữ thì các bên phải thỏa thuận về ngôn ngữ sử dụng trong quá trình giao dịch hợp đồng và thứ tự ưu tiên sử dụng ngôn ngữ để giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng (nếu có).
Câu 2:- Hợp đồng thuê Kiểm toán
- Biên bản đánh giá nhận xét thích hợp về mức độ rủi ro và sai sót của doanh nghiệp
- Lập biên bản kế hoạch kiểm toán
- Biên bản đánh giá tổng kết quá trình kiểm toán

huongttt5477
31-10-2012, 08:23 PM
Cảm ơn thuyntt2354 nhé.

hadtt.gv
31-10-2012, 10:08 PM
Bạn thuyntt2354 đã có câu trả lời rất hay, hoan nghênh bạn, rất mong nhận được nhiều câu trả lời từ các bạn khác

longtv5340
02-11-2012, 11:26 PM
Cái này hơi khó với anh em ngoại đạo. Rất may có bạn Thuỷ trả lời để anh em biết. Thanks bạn

thuyptt4427
03-11-2012, 09:52 PM
Cũng liên quan đến việc lựa chọn ngôn ngữ trong ký kết, giao dịch giữa một doanh nghiệp Việt Nam và 1 doanh nghiệp nước ngoài, thông thường thì hợp đồng đa phần được soạn thảo bằng tiếng Anh, mà không có bản tiếng Việt đi kèm thành một bộ hợp đồng hoàn chỉnh. Vậy:
1. Theo quy định, có bắt buộc phải soạn hợp đồng kinh tế, vừa bằng tiếng Việt, vừa bằng tiếng Anh hay không?
2. Trường hợp DN Việt Nam soạn thảo hợp đồng kinh tế với đối tác nước ngoài bằng tiếng Anh, liệu sẽ gây ra những khó khăn gì trong trường hợp xảy ra kiện tụng, tranh chấp?
3. Trường hợp xảy ra tranh chấp, việc giải quyết tranh chấp, đưa ra tòa, sẽ được đưa ra tòa án của Việt Nam hay của phía đối tác. Các căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp hợp đồng sẽ được áp dụng theo quy định của Luật Việt Nam hay Luật pháp của phía đối tác. Doanh nghiệp Việt Nam nên đàm phán các điều kiện về sử dụng ngôn ngữ trong soạn thảo hợp đồng, cũng như cách thức giải quyết tranh chấp như thế nào để có lợi hơn cho DN của mình?

thaoct9329
04-11-2012, 03:23 AM
Câu 1: Ngôn ngữ trong Hợp đồng là sự thỏa thuận của hai hay nhiều bên. Hợp đồng kinh tế với một bên là nước ngoài thông thường đa phần đều soạn thảo bằng tiếng Anh. Nếu chúng ta không có bản tiếng Việt đi kèm thành một hợp hoàn chỉnh sẽ dẫn tới trở ngại khi làm việc với cơ quan quản lý hành chính Nhà nước Việt Nam, mà cụ thể là cơ quan thuế. Do ngôn ngữ trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam là Tiếng Việt. Đó là lý do mà Doanh nghiệp phải có bản Hợp đồng bằng Tiếng Việt khi làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 5 Thông tư 28/2011/TT-BTC hướng dẫn Luật quản lý thuế do Bộ Tài chính ban hành như sau:
"4. Ngôn ngữ được sử dụng trong hồ sơ thuế là tiếng Việt. Tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Người nộp thuế ký tên, đóng dấu trên bản dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung bản dịch. Trường hợp tài liệu bằng tiếng nước ngoài có tổng độ dài hơn 20 trang giấy A4 thì người nộp thuế có văn bản giải trình và đề nghị chỉ cần dịch những nội dung, điều khoản có liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế." Như vậy một hợp đồng kinh tế hoàn chỉnh khi một bên là nước ngoài cần có sử dụng cả hai loại ngôn ngữ: một tiếng Việt và một là tiếng Anh( hoặc tiếng nước ngoài khác theo thỏa thuận của 2 bên).

thaoct9329
04-11-2012, 03:55 AM
Câu 2: Hợp đồng dịch vụ kế toán. Biên bản giao nhận chứng từ, sổ sách. Bản kê chứng từ sổ sách.

ngocptb0876
04-11-2012, 04:56 PM
Câu 1: Quy định về ngôn ngữ sử dụng trong Hợp đồng kinh tế khi một bên trong Hợp đồng là doanh nghiệp nước ngoài?
Ngôn ngữ trong Hợp đồng là sự thỏa thuận của hai hay nhiều bên.

Tuy nhiên, ngôn ngữ trong hoạt động quản lý hành chính Nhà nước ở Việt Nam là Tiếng Việt. Đó là lý do mà Doanh nghiệp phải có bản Hợp đồng bằng Tiếng Việt khi làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, dựa theo Khoản 4, Điều 5 Thông tư số28/2011/TT-BTC: "Ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ thuế là tiếng Việt. Tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt". Tuy nhiên, các bản dịch này hoàn toàn có thể thực hiện bởi chính công ty, có đóng dấu sao y và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp văn bản có độ dài hơn 20 trang giấy A4 thì người nộp thuế có văn bản giải trình và đề nghị chỉ cần dịch những điều khoản và nội dung có liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

Trong các văn bản chuyên ngành hiện nay cũng dần thiên về việc quy định ngôn ngữ trong Hợp đồng bắt buộc phải có Tiếng Việt.

annt6235
27-11-2012, 07:14 PM
1: Tiếng anh (có thể có song ngữ)
2:

hoailtt6849
28-11-2012, 04:17 PM
Chị Thủy có hiểu biết sâu thật đấy,đúng là nhà báo có khác.Cảm ơn chị nhiều!

thamvt7954
07-12-2012, 11:11 PM
Câu 1 Ngôn ngữ trong hợp đồng kinh tế với một bên là doanh nghiệp nước ngoài thì ngôn ngữ phải gồm hai thứ tiếng. Ngôn ngữ Việt Nam và ngôn ngữ của nước đối tác với doanh nghiệp.
Câu 2: Công ty bạn thuê công ty Nguyễn Huy làm hợp đồng Kiểm toán để đánh giá doanh nghiệp làm đã đúng theo quy định của pháp luật chưa khi song việc công ty Nguyễn Huy phải có văn bản đánh giá của công ty