PDA

View Full Version : Tình huống thảo luận số 1: Tinh thần hợp tác, làm việc nhóm của người Việt Nam.hapb.gv
04-11-2012, 08:52 PM
Thân chào các anh chị học viên lớp CDT3B-DDT3B,

Cám ơn các anh chị đã tham gia sôi nổi buổi offline khởi đầu cho môn PSD101. Trong buổi học tập trung hôm nay, lớp chúng ta đã thực hành giai đoạn hình thành nhóm và đã có những hoạt động nhóm sôi nổi. Để tiếp tục hiểu rõ về cách thức và tinh thần làm việc nhóm, mời các anh/chị tham gia thảo luận chủ đề 1:Tinh thần hợp tác, làm việc nhóm của người Việt Nam.

Trong thời kỳ hội nhập, kỹ năng làm việc nhóm được nhiều công ty coi trọng và đã đưa các khóa học về kỹ năng hoạt động nhóm vào chương trình đào tạo bắt buộc của công ty mình. Tôi đã làm việc tại các công ty nước ngoài gần 20 năm và thấm thía được sự đánh giá của các bạn nước ngoài về chúng ta “ tinh thần hợp tác làm việc nhóm của người Việt Nam yếu” . Nhưng theo kinh nghiệm bản thân, tôi nhận thấy thêm người Việt Nam chúng ta không phải không có tinh thần hợp tác làm việc nhóm mà tinh thần đó vẫn đang còn tiềm ẩn trong mỗi cá nhân chúng ta, chưa được khai phá và phát huy hiệu quả.

Các bạn hãy đọc và cùng thảo luận về nội dung bài viết của tác giả Lâm Minh Chánh đăng trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online: "Vì sao nhân viên Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác?” http://doanhnhan360.com/Desktop.aspx/Quan-ly-360/Quan-ly/nhan_vien_VN_thieu_tinh_than_hop_tac/

Trong khi thảo luận, các bạn hãy dựa trên kiến thức cung cấp trong bài giảng số 1 cũng như thông tin mà bạn tham khảo từ các nguồn khác và kinh nghiệm thực tế.

Rất mong học viên lớp CDT3B - DDT3B thảo luận sôi nổi, “gặt hái” được nhiều điều bổ ích và áp dụng thành công vào môi trường làm việc, sớm thay đổi quan niệm về “ tinh thần hợp tác làm việc nhóm yếu của người Việt Nam”

Chúc các anh chị một tuần làm việc vui vẻ và hiệu quả.

Gv Phạm Bình Hà

thuynt8487
06-11-2012, 09:43 PM
Xin chào cô và các anh chị!
Sau khi đọc xong bài của tác giả Lâm Minh Chánh và qua thực tế tại môi trường làm việc của mình em cũng thấy thật sự người VN mình còn khá kém về tinh thần hợp tác làm việc và kỹ năng làm việc nhóm.
Người VN từ lâu đã được không ít các bạn bè TG ghi nhận là người cần cù, chăm chỉ, bền bỉ và có sức chịu đựng cao trước mọi áp lực cũng như khó khăn trong đời sống và sản xuất nhưng lại yếu kém trong khả năng hợp tác. Và sự yếu kém này có rất nhiều nguyên nhân nhưng theo em được biết thì chủ yếu nó xuất phát từ thói quen, từ truyền thống lịch sử và hành vi văn hóa của một nền sản xuất nhỏ, manh mún.
Ở các tổ chức, các nhóm thường hoạt động thiếu đồng bộ,các thành viên trong nhóm hoạt động thiếu tin tưởng lẫn nhau,thường cho mình là trung tâm do cái Tôi của mình quá lớn, một số thành viên quá bị động, dựa dẫm vào trưởng nhóm hoặc các thành viên khác. Còn người quản lý hay trưởng nhóm lại không biết cách xây dựng và phát triển nhóm... Đây cũng là nguyên nhân làm cho người Việt mình còn yếu về tinh thần làm việc nhóm- cùng trợ giúp- cùng nhau phát triển...
Tuy nhiên hiện nay em thấy kỹ năng này cũng đang dần được cải thiện do xu thế hội nhập, nguời Việt mình cũng đang trên con đường bắt buộc phải thay đổi để thích nghi, để tồn tại và để phát triển...
Để người VN có tinh thần lv hợp tác tốt hơn, chúng ta cũng cần phải đề ra chiến lược phát triển như tập cho người VN ý thức tự giác, tinh thần hợp tác, phối hợp với mọi người để cùng hoàn thành 1 mục tiêu nào đó....
Trên đây là những ý kiến của em, em cũng mong mọi người sẽ cùng nhau thảo luận để chúng ta tìm ra được phương pháp nào đó cải thiện tình hình trên và để mọi người có cách nhìn nhận tốt hơn về người VN!

hapb.gv
10-11-2012, 02:36 PM
Chào các anh chị học viên!

Buổi học tập trung vừa qua, lớp chúng ta đã thực hành giai đoạn hình thành nhóm và đã có những hoạt động nhóm sôi nổi. Để tiếp tục hiểu rõ về cách thức và tinh thần làm việc nhóm, mời các anh/chị tham gia thảo luận chủ đề 1 đã được đưa lên diễn đàn thảo luận.

Cám ơn bạn thuynt đã đưa ra một số ưu và nhược điểm của người Việt Nam trong khi làm việc nhóm. Còn các anh/chị khác thì sao?

1. Anh/chị có đồng tình với tác giả bài báo không?
2. Theo anh/chị, đâu là nguyên nhân chính làm cho khả năng làm việc nhóm của người Việt Nam chưa đạt hiệu quả cao?
3. Trong một nhóm làm việc hoặc học tập, nếu các thành viên không có tinh thần hợp tác thì sẽ gây ra những hậu quả như thế nào? Anh/chị hãy chia sẻ câu chuyện của mình
4. Theo anh/chị, làm thế nào để nâng cao tinh thần hợp tác và khả năng làm việc nhóm của người Việt Nam?

Trong khi thảo luận, các anh/chị hãy dựa trên kiến thức trong bài học số 1, thông tin từ các nguồn khác và kinh nghiệm thực tế của anh/chị.

Chúc các anh chị học tốt,

Gv Phạm Bình Hà.

thenc6376
11-11-2012, 10:59 AM
Thuc te e thay nhom ng*uoi viet nam lam viec theo nhom khong hieu qua bang, mot minh khac lam viec? e doc qua giao trinh moi biet lam viec nhom co loi hon rat nhieu, vay tai sao nguoi viet nam khong phat huy duoc hoc tap nhom?

thuyvt5370
11-11-2012, 02:22 PM
Trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam đang rất chú trọng đến kĩ năng cũng như tinh thần làm việc nhóm của nhân viên.Em cũng làm trong môi trường đòi hỏi tinh thần làm việc nhóm cao,ý kiến của một người không thể đầy đủ, sáng tạo bằng ý kiến của một tập thể được.Tuy nhiên em nhận thấy tinh thần làm việc nhóm của người Việt Nam nói chung chưa cao, ý thức trách nhiẹm công việc còn hạn chế. Một phần do sự tự ti ,không mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình.Nếu trong một nhóm không có tinh thần đoàn kết làm việc nhóm sẽ dẫn đến sự ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau dẫn đến công việc không hoàn thành hoặc có hoàn thành cũng không được tốt như mong muốn

hapb.gv
12-11-2012, 11:19 PM
Ai trong chúng ta cũng nhận thức được làm việc nhóm là cần thiết và hiệu quả. Đây không phải là phát kiến gì mới mẻ vì từ xưa ông cha ta đã có câu" Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Ý kiến của bạn thuyvt cũng đã phần nào nêu được hiện thực, hay câu hỏi của bạn thenc "tại sao người Việt Nam không phát huy được học tập nhóm?" cũng cần có câu trả lời.

Các bạn hãy mạnh dạn chia sẻ ý kiến của mình: làm thế nào để nâng cao tinh thần hợp tác và khả năng làm việc nhóm của người Việt Nam. Hãy coi diễn đàn lớp CTD3B-DDT3B là nơi để các bạn thực hành hoạt động nhóm.

Chúc các bạn một tuần làm việc hiệu quả.

hapb.gv
19-11-2012, 04:52 PM
Tổng hợp các ý kiến thảo luận Tình huống.
Cám ơn các anh/chị học viên đã tích cực tham gia ý kiến, phân tích, chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm bản thân...Xin phép có đôi lời “tổng kết” chung, sau khi đã nghiên cứu phần thảo luận của các anh/chị.
Có thể thấy, quan điểm của tác giả Lâm Minh Chánh chủ yếu nhìn từ “mặt sau của bức tranh”. Có vẻ như tác giả đang dùng chiêu “khích tướng” để khơi dậy các cuộc thảo luận về tinh thần hợp tác và làm việc nhóm của người Việt Nam với mục đích để người Việt Nam “biết mà tránh”?!
Hoạt động theo nhóm diễn ra ở khắp mọi nơi. Thực tế đã chứng minh lợi ích của phương pháp làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, nhóm chỉ có thể làm việc hiệu quả khi các thành viên trong nhóm tôn trọng lẫn nhau, biết lắng nghe, biết chia sẻ, biết khiêm tốn, biết gắn lợi ích của cá nhân cùng với lợi ích chung của nhóm. Vì khi đã tham gia vào một nhóm có nghĩa là chúng ta đã tự nguyện đặt lợi ích cá nhân của mình ở trong đó, lợi ích chung của nhóm cũng là lợi ích của mỗi thành viên. Do vậy, mỗi thành viên nhóm cần có tinh thần hợp tác, cần đồng thuận để hướng tới mục tiêu chung.

Do môi trường làm việc của các cá nhân không ai giống ai, phụ thuộc rất nhiều yếu tố (tính cách cá nhân, cấp trên, đồng nghiệp, quy định của công ty, doanh nghiệp nhà nước hay dân doanh, doanh nghiệp Việt Nam hay đầu tư nước ngoài…), nên mỗi người phải tự xây dựng cho mình cách thức làm việc (nhóm) hiệu quả nhất. Tôi lại chốt một “công thức” rất chung, song đó là cần thiết. Có một câu nói của một cổ nhân, khá sâu sắc, xin dẫn ở đây các bạn tham khảo: “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết mới là sống”. Chúng ta học và thảo luận về tinh thần làm việc nhóm, nhưng khi “vào trận”, cần tùy tình huống, tuỳ bối cảnh để ứng xử!
- Tại Topica, các học viên được học môn PSD (Phát triển kỹ năng cá nhân), đây là dịp để học viên có thêm kiến thức cơ bản và áp dụng linh hoạt vào môi trường làm việc, kinh doanh của mình. Mục tiêu là làm sao có được sự hợp tác cao nhất của các đối tượng hữu quan, đảm bảo cho việc phát triển cá nhân của bạn.
Ngay trong hoạt động offline, online hay làm bài tập nhóm của môn PSD cũng vậy, có nhóm đã hình thành, bắt đầu hoạt động và đang thảo luận chủ đề bài tập nhóm rất sôi nổi nhưng có nhóm vẫn đang trong giai đoạn hình thành. Tại sao? các nhóm có cùng một điểm xuất phát nhưng kết quả hoạt động lại khác nhau? Các bạn có thể chia sẻ lý do không? Hay do các bạn chưa có phương pháp hoạt động nhóm có hiệu quả? Các bạn có thể rút ra kết luận cụ thể từ các hoạt động thực tế của nhóm mình và tiếp tục nghiên cứu bài “Kỹ năng tổ chức và tham gia hoạt động nhóm” trong Tuần 3.

Chúc các anh chị 1 tuần làm việc hiệu quả.

Gv Phạm Bình Hà.

kynd0052
28-11-2012, 01:40 PM
1. Em không đồng ý với quan điểm của bài báo lắm. Truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam là trọng tình cảm, đồng nghiệp cũng là bạn, nên đồng nghiệp thân thiết với nhau, coi nhau như người nhà, như những người bạn thân là chuyện bình thường, không ảnh hưởng đến tinh thần làm việc nhóm.
2. Nguyên nhân chính làm cho khả năng làm việc nhóm của người Việt chưa đạt yêu cầu là do truyền thống giáo dục của ta có phần thụ động. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường ta cũng học theo kiểu đọc chép, thầy cô nói gì làm đấy. Ở nhà, người lớn sai gì làm đấy... vậy để an toàn thì nên nghe theo, hoặc làm theo người khác, cấp trên, hoặc số đông... Người việt ta thiếu sự tự tin, dẫn đến ngần ngại, e dè, đề phòng, sợ sai, sợ thất bại, ngại đổi mới... đó là nguyên nhân chính làm cho khả năng là việc nhóm của người Việt ta bị hạn chế.

thuynt1576
28-11-2012, 02:56 PM
Tổng hợp các ý kiến thảo luận Tình huống.
Cám ơn các anh/chị học viên đã tích cực tham gia ý kiến, phân tích, chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm bản thân...Xin phép có đôi lời “tổng kết” chung, sau khi đã nghiên cứu phần thảo luận của các anh/chị.
Có thể thấy, quan điểm của tác giả Lâm Minh Chánh chủ yếu nhìn từ “mặt sau của bức tranh”. Có vẻ như tác giả đang dùng chiêu “khích tướng” để khơi dậy các cuộc thảo luận về tinh thần hợp tác và làm việc nhóm của người Việt Nam với mục đích để người Việt Nam “biết mà tránh”?!
Hoạt động theo nhóm diễn ra ở khắp mọi nơi. Thực tế đã chứng minh lợi ích của phương pháp làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, nhóm chỉ có thể làm việc hiệu quả khi các thành viên trong nhóm tôn trọng lẫn nhau, biết lắng nghe, biết chia sẻ, biết khiêm tốn, biết gắn lợi ích của cá nhân cùng với lợi ích chung của nhóm. Vì khi đã tham gia vào một nhóm có nghĩa là chúng ta đã tự nguyện đặt lợi ích cá nhân của mình ở trong đó, lợi ích chung của nhóm cũng là lợi ích của mỗi thành viên. Do vậy, mỗi thành viên nhóm cần có tinh thần hợp tác, cần đồng thuận để hướng tới mục tiêu chung.

Do môi trường làm việc của các cá nhân không ai giống ai, phụ thuộc rất nhiều yếu tố (tính cách cá nhân, cấp trên, đồng nghiệp, quy định của công ty, doanh nghiệp nhà nước hay dân doanh, doanh nghiệp Việt Nam hay đầu tư nước ngoài…), nên mỗi người phải tự xây dựng cho mình cách thức làm việc (nhóm) hiệu quả nhất. Tôi lại chốt một “công thức” rất chung, song đó là cần thiết. Có một câu nói của một cổ nhân, khá sâu sắc, xin dẫn ở đây các bạn tham khảo: “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết mới là sống”. Chúng ta học và thảo luận về tinh thần làm việc nhóm, nhưng khi “vào trận”, cần tùy tình huống, tuỳ bối cảnh để ứng xử!
- Tại Topica, các học viên được học môn PSD (Phát triển kỹ năng cá nhân), đây là dịp để học viên có thêm kiến thức cơ bản và áp dụng linh hoạt vào môi trường làm việc, kinh doanh của mình. Mục tiêu là làm sao có được sự hợp tác cao nhất của các đối tượng hữu quan, đảm bảo cho việc phát triển cá nhân của bạn.
Ngay trong hoạt động offline, online hay làm bài tập nhóm của môn PSD cũng vậy, có nhóm đã hình thành, bắt đầu hoạt động và đang thảo luận chủ đề bài tập nhóm rất sôi nổi nhưng có nhóm vẫn đang trong giai đoạn hình thành. Tại sao? các nhóm có cùng một điểm xuất phát nhưng kết quả hoạt động lại khác nhau? Các bạn có thể chia sẻ lý do không? Hay do các bạn chưa có phương pháp hoạt động nhóm có hiệu quả? Các bạn có thể rút ra kết luận cụ thể từ các hoạt động thực tế của nhóm mình và tiếp tục nghiên cứu bài “Kỹ năng tổ chức và tham gia hoạt động nhóm” trong Tuần 3.

Chúc các anh chị 1 tuần làm việc hiệu quả.

Gv Phạm Bình Hà.
Cảm ơn giảng viên,