PDA

View Full Version : Tình huống 2: Điều hành nhóm khi nhân viên là người nhà của cấp trênhapb.gv
04-11-2012, 09:49 PM
Chào các anh chị học viên,

Trong quá trình tham gia vào các hoạt động nhóm, có rất nhiều tình huống phức tạp có thể xảy ra. Chính vì vậy, chúng ta cần có những kiến thức và kỹ năng để giải quyết những tình huống đó.

Tuần này, mời các anh /chị bàn luận về một tình huống sau:
Hải là nhóm trưởng một nhóm trong phòng kỹ thuật của công ty X. Nhóm của anh gồm 9 người cả nam và nữ ở các độ tuổi khác nhau, nên giữa họ có cách suy nghĩ, năng lực, sở thích không giống nhau. Điều đó khiến cho công việc điều hành nhóm của Hải chẳng hề đơn giản. Gần đây, nhóm của Hải lại tiếp nhận thêm một thành viên mới tên là Kiên. Anh này có quan hệ họ hàng thân thiết với giám đốc công ty. Vì là người nhà với nhau nên người giám đốc thường thông báo các chính sách của công ty cho nhóm hoặc các quyết định của giám đốc về công việc của nhóm qua Kiên mà không thông báo trực tiếp cho Hải. Kiên cũng dựa vào mối quan hệ của mình với giám đốc mà nhiều lần, anh ta đã có những hành động vượt quyền hạn khiến cho Hải rất khó xử. Tệ hại hơn nữa, các thành viên trong nhóm bắt đầu có ý coi thường Hải, họ tập hợp xung quanh người nhân viên mới để lấy lòng anh ta vì những mục đích cá nhân.
1. Nếu ở địa vị Hải, anh/chị sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này?
2. Theo anh/chị thì Kiên, người nhân viên mới trong nhóm của Hải nên cư xử như thế nào với nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm làm việc của mình?
3. Nếu anh/chị là một thành viên trong nhóm của Hải, anh/chị sẽ cư xử như thế nào (với Hải, với Kiên) khi nhóm có hiện tượng mất đoàn kết như vậy?
4. Anh/chị, hãy bình luận về hành động của người giám đốc trong tình huống này.
Trong môi trường làm việc của mình, bạn đã bao giờ gặp phải tình huống này chưa?

Hãy chia sẻ kinh nghiệm và cách giải quyết của bạn.

Thân ái,

Gv Phạm Bình Hà.

huongttt5477
09-11-2012, 07:49 PM
Một thực tế hiện nay tình trạng lãnh đạo có người thân trong cùng cơ quan, công ty, đơn vị ... vẫn diễn ra nhưng điều quan trọng là phương pháp điều hành và cư sử của người lãnh đạo (Giám đốc). Kiên (người thân), Hải (trưởng nhóm) đề phải tế nhị trong ứng sử và đặt mìnvaaof từng hoàn cảnh, lấy chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm đầu để cái gốc là "Lợi ích công ty lên trên hết".
1/ Nếu là Hải (trưởng nhóm) ta phải bình tĩnh và độ lượng, mềm dẻo trong cư sử với Kiên (người mới) đó là giải pháp tối ưu, thượng sách. Đồng thời phải khéo léo cùng các thành viên nhóm giúp cho Kiên hiểu dần về nguyên tắc cấp trên, cấp dưới, quy chế điều hành của nhóm và sử dụng Kiên là đầu mối để có cơ hội sớm nhận biết được chủ trương, chính sách của Giám đốc để điều hành các thành viên trong nhóm thực thi nhiệm vụ có hiệu quả. Nếu Hải vội vã bức xúc trong sử sự vận động tẩy chay, cô lập Kiên thì hậu quả khôn lường làm phương hại đến lợi ích của nhóm và bất lợi trong mối quan hệ với Giám đốc.
2/ Kiên cần tôn trọng quy chế và nguyên tắc làm việc của nhóm, biết tận dụng mối quan hệ với Giám đốc để đem lại điều kiện thuận lợi cho Trưởng nhóm và các thành viên sớm nắm bắt được thông tin về chủ trương, chính sách của Công ty để Trưởng nhóm và nhóm của mình có kế hoạch tổ chức, thực hiện tốt nhiệm vụ. Làm được điều đó Kiên sẽ là nhân vật mũi nhọn của nhóm được trưởng nhóm tin tưởng, các thành viên của nhóm trân trọng.

huongttt5477
10-11-2012, 10:06 AM
3/ là một thành viên trong nhóm đứng trước hiện tượng mất đoàn kết nội bộ nhóm trước hết không vội vã bất bình với người này hay ủng hộ người kia, tìm cách chia sẻ động viên Hải, tư vấn cho Hải về cách cư sử với Kiên mềm mỏng, khéo léo. Hướng cho Kiên có nhận thức về quan điểm sống và hiểu về nguyên tắc làm việc của nhóm, khéo tìm hiểu về thái độ của mọi người trong nhóm để vận động tạo bầu không khí làm việc có tính cộng đồng, có nguyên tắc đặt lợi ích của nhóm, lợi ích của Công ty là trên hết. Bản thân phải làm nổi bật tính nguyên tắc để cho Kiên dễ nhận biết như biểu hiện ý thức trong kỷ luật, phát ngôn, tự nhắc mình không được để lộ thông tin là bí mật của Công ty hay của nhóm. Thực hiện nguyên tắc "Đi báo viêc, Về báo công". Chương trình hành động trên luôn lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để Kiên được chứng kiến và nhận biết mà điều chỉnh thái độ cư sử và làm việc của mình.
4/ Là Giám đốc trong một Công ty đó là đỉnh cao nhất thì ngoài việc có kiến thức về khoa học, về kinh tế ...đương nhiên phải có kiến thức về văn hóa, có chuẩn mực về đạo đức và phải đặt tính nguyên tắc lên hàng đầu. Vị Giám đốc trong tình huống nêu trên đã tự mình phá vỡ những nguyên tắc do công ty đặt ra. Nếu không thay đổi cách làm việc tùy tiện của mình chắc chắn vị giám đốc sẽ chịu những hậu quả không nhỏ có thể dẫn tới phá sản bởi trong hoạt động kinh doanh "Thị trường là chiến trường" thì vấn đề chính sách, chiến lược kinh doanh là bí mật.

hapb.gv
12-11-2012, 10:07 PM
Cách giải quyêt bạn huongttt đưa ra cũng là một hướng tích cực. Bạn Hương chia sẻ anh Hải trưởng nhóm cần cư xử mềm dẻo, khéo léo để đoàn kết các thành viên trong nhóm cảm hoá Kiên. Đã có bạn nào đã rơi vào hoàn cảnh thực tế như thế này chưa?

Nếu cách cư xử mềm dẻo của Hải sẽ khiến Kiên càng lên mặt thì sao? Mời các anh chị khác trong lớp tham gia thêm ý kiến thảo luận của mình để giúp Hải ổn định và quản lý nhóm của mình được hiệu quả.

Chúc các anh chị 1 tuần làm việc vui vẻ,

Gv Phạm Bình Hà

hapb.gv
19-11-2012, 04:03 PM
Cám ơn các anh/ chị học viên đã tích cực tham gia ý kiến, phân tích, chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm bản thân. Sau khi các học viên đã có một số ý kiến, tôi xin phép được tổng kết tình huống như sau:

Về câu hỏi thảo luận 1:
- Hải ở trong một tình thế rất khó xử. Anh phải lãnh đạo một nhóm có nhân viên ỷ thế là người nhà của cấp trên để vượt quyền và thao túng công việc Hải nên chủ động gặp Kiên, chia sẻ những suy nghĩ chân thành (những khó khăn mà Hải đang gặp phải). Kêu gọi sự ủng hộ của Kiên vì mục đích chung của nhóm nhóm.
- Để xử lý tình huống này, trước hết, Hải cần tự tin, bình tĩnh. Điều quan trọng nhất là Hải phải luôn luôn khẳng định được vị thế và uy tín của mình về mặt chuyên môn. Đồng thời Hải phải thật mềm mại trong cách ứng xử với các nhân viên.
- Nếu có thể, Hải nên tìm cách xin gặp riêng giám đốc công ty hoặc nhờ người có uy tín trong công ty (có ảnh hưởng tốt với giám đốc) tác động để giám đốc hiểu những khó khăn mà nhóm của Hải đang gặp phải.
- Hải nên kêu gọi sự ủng hộ của cấp trên (trưởng phòng) để đề ra các nguyên tắc hoạt động của nhóm. Hải cũng cần thúc đẩy sự gắn kết các thành viên nhóm bằng một số cách thức ví dụ: Tổ chức các hoạt động thể thao, du lịch, tìm cách cuốn hút những thành viên trong nhóm vào những hoạt động chung (của phòng, của nhóm), tránh gây bè phái, mất đoàn kết....

Về câu hỏi thảo luận 2:
- Kiên là người nhân viên mới trong nhóm của Hải. Mặc dù có những lợi thế nhất định, là người nhà của giám đốc, Kiên cũng nên cư xử một cách khiêm tốn và tế nhị với nhóm trưởng và các thành viên trong nhóm của mình.
- Kiên cũng nên hiểu câu nói “quan nhất thời, dân vạn đại”. Kiên không thể ỷ thế người nhà giám đốc mãi vì theo quy luật, đến một lúc nào đó, bộ máy lãnh đạo công ty sẽ phải thay đổi.
- Nếu Kiên muốn làm việc lâu dài trong công ty, Kiên nên làm tốt công việc chuyên môn, giữ thái độ đúng mực trong mọi mối quan hệ với cấp trên, với người quản lý trực tiếp và các đồng nghiệp.

Về câu hỏi thảo luận 3:
- Những thành viên khác trong nhóm, nên giữ thái độ đúng mực. Không nên a dua theo Kiên để trục lợi cá nhân, gây khó khăn cho Hải.
- Các thành viên cần hiểu rằng hiệu quả làm việc của nhóm có ảnh hưởng đến lợi ích của tất cả các thành viên. Nhóm sẽ không thể làm việc tốt nếu để xảy ra tình trạng mất đoàn kết.

Về câu hỏi thảo luận 4:
- Người giám đốc công ty trong trường hợp này cũng nên rút kinh nghiệm. Nếu tuyển dụng người nhà vào làm việc trong công ty của mình thì cần yêu cầu người đó phải tuân thủ những quy định chung của công ty.
- Giữ thái độ khách quan khi làm việc, không để tình cảm cá nhân lấn át công việc.
- Không tiết lộ những bí mật của công ty cho người nhà. Không cho phép người nhà ỷ thế lãnh đạo, thao túng công việc của người khác.
- Giám đốc cần đề ra quy chế làm việc nghiêm túc, công khai. Phân cấp quản lý rõ ràng. Đánh giá nhân viên dựa theo hiệu quả công việc. Có cơ chế thưởng phạt nghiêm minh…

Các tình huống có thể không dễ, nhưng để rèn luyện và phát triển các kỹ năng cá nhân, mong các anh chị học viên hãy vượt qua chính mình, mạnh dạn chia sẻ ý kiến.

Gv Phạm Bình Hà

annt6235
27-11-2012, 05:14 PM
1. chuyển quyền nhóm trưởng vì người đó có khả năng làm việc tốt hơn, xem anh ta làm việc thế nào
2.
3. Giám đốc vẫn là giám đốc, thực tế là vậy.
câu hỏi Gv quá khó

annt6235
27-11-2012, 05:20 PM
Vấn đề thảo luận 2:
thực tế bây giờ, "quan đến tay - thì cứ phất đã" Gv ơi, khó lắm,
VĐ 3.
thông thường là a dua.
e nghĩ là vậy. và thực tế cũng vậy đã từng thấy.

hoailtt6849
28-11-2012, 04:22 PM
Xin lỗi chị,''ứng xử'',''cư xử'' mới chuẩn

hoailtt6849
28-11-2012, 04:30 PM
Để mà trả lời câu này thẳng thắn như anh An là dũng cảm đó.Thực tế ko thỏa hiệp với người của sếp là không được đâu.Xã hội này đang bị chiếm lĩnh bởi cái gì...

conglt8429
29-11-2012, 02:32 PM
Thứ nhất: Trao đổi với GĐ về vấn đề tồn tại, khó khăn. Đề xuất ý kiến cần thiết giữ lại kỹ cương như ban đầu. Nếu là một giám đốc tiến bộ họ sẽ xem xét ý kiến của mình còn một giám đốc tầm thường thì tôi củng bó tay.
Thứ hai: Nghiêm túc với anh Kiên, đánh giá hiệu quả công việc trước và sau khi anh Kiên vao nhóm, phân công công việc cụ thể rõ ràng cho từng người đồng thời nhóm trưởng càng phải nổ lực giúp đở mọi người sau đó đánh giá các thành viên một cách cụ thể, nhằm làm tăng vai tro của nhóm trưởng.
Thứ ba: Họp nhóm lấy ý kiến tín nhiệm nếu không đạt thì rút lui vì nhóm trưởng chưa xứng đáng.

thaoct9329
29-11-2012, 03:38 PM
Cám ơn cô giáo đã đưa ra một tình huống rất khó nhưng rất thực tế và thú vị. Cảm ơn cô giáo!