PDA

View Full Version : Thảo luận: So sánh lớp học E-Learning và lớp học truyền thống?khanhhq.gv
03-12-2012, 02:12 PM
Xin chào tất cả các anh/chị học viên!

Ngày nay E-Learning là hình thức học tập khá phổ biến. E-Learning có nhiều ưu điểm nổi bật như: học mọi lúc mọi nơi, học liệu hấp dẫn, nội dung thay đổi theo từng cá nhân…Tuy nhiên liệu rằng E-Learning có thể thay thế hoàn toàn các lớp học truyền thống tại Việt Nam hay không? Chủ đề thảo luận ngày hôm nay của chúng ta là: So sánh lớp học E-Learning và lớp học truyền thống?


http://2.bp.blogspot.com/-4Kw4DfVrXRY/UC3_U-JyCWI/AAAAAAAAABE/PWzEYdfBuoA/s1600/img1.jpg

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về 04 câu hỏi:


Câu 1. Các công việc của học viên trong lớp học E-Learning là gì?
Câu 2. Trình bày về các công cụ hỗ trợ học viên E-Learning trong quá trình học tập?
Câu 3. Anh chị hãy phân tích các điểm khác nhau giữa lớp học E-Learning và lớp học truyền thống?
Câu 4. Theo anh chị lớp học E-Learning có thể thay thế hoàn toàn lớp học truyền thống tại Việt Nam được hay không? Vì sao?


Các anh chị học viên cho ý kiến thảo luận nhé!

khanhhq.gv
05-12-2012, 10:39 AM
Tôi xin gợi ý ở câu 1 và câu 2, sau một thời gian học tập chúng ta có thể thấy rằng các công việc chính của học viên E-Learning bao gồm:


Tiếp thu bài giảng: Học viên có thể tiếp thu bài giảng thông qua sách giáo trình in ấn, thông qua đĩa CD học liệu, thông qua các bài giảng trực tuyến trên lớp học
Thảo luận - giải đáp thắc mắc: Học viên cần thường xuyên trao đổi với giảng viên và các bạn học trong lớp. Các thành viên trao đổi kiến thức càng nhiều lớp học E-Learning càng đạt chất lượng tốt.
Thực hành: Trong lớp học E-Learning phần lớn các nội dung luyện tập được cung cấp cho bạn dưới dạng bài trắc nghiệm và để đạt kết quả tốt học viên cần dành nhiều thời gian để làm các bài trắc nghiệm này
Thi kết thúc môn học: Để đảm bảo chất lượng của E-Learning, các kỳ thi được tổ chức tập trung và hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm trên giấyhttp://4.bp.blogspot.com/-798hW7o_JYw/UC3_V0H55vI/AAAAAAAAABM/kb-Ds1LZHIg/s1600/img2.jpg

Ngoài ra để hỗ trợ học viên trong quá trình học tập, Topica cung cấp khá nhiều các công cụ hữu ích như:


Website học tập;
Email để trao đổi với giảng viên và bạn cùng lớp;
Diễn đàn để trao đổi thảo luận các tình huống học tập mở;
H2472 để trả lời các câu hỏi đóng trong 72 tiếng;
SecongLife hỗ trợ hoạt động thực hành;

Xin mời các anh chị hãy tiếp tục đóng góp ý kiến thảo luận nhé!

tuanlt4295
06-12-2012, 11:08 AM
Em xin trả lời câu hỏi số 4 bằng một bài trích dẫn từ internet của tác giả Võ Minh Trí - Khoa Kỹ thuật - Công nghệ,Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp để mọi người cùng trao đổi:

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nhìn vào thực tế Việt Nam hiện nay

Cơ sở vật chất (thiết bị dạy học, đường truyền, công cụ hổ trợ…) các trường học Việt Nam còn nghèo nàn. Ngay cả trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin nơi đã thử nghiệm và áp dụng mô hình này gần 10 năm cơ sở vật chất vẫn chưa đầy đủ…
Học sinh Việt Nam chưa có thói quen tự học và làm việc theo nhóm, chưa có tính độc lập, còn phụ thuộc nhiều vào giáo viên, chưa tự giác trong học tập…
Khả năng áp dụng Công Nghệ Thông Tin vào giảng dạy của đa số các giáo viên ở tất cả các bậc học còn hạn chế mặc dù Bộ Giáo Dục và đào tạo cũng đã có nhiều dự án và công cụ hỗ trợ cho giáo viên soạn giảng
Để tổ chức một lớp học bằng e-learning đòi hỏi giáo viên tốn nhiều thời gian và công sức hơn cách dạy học truyền thống, mà hiện nay giáo viên Việt Nam đồng lương không đủ sống, phải dạy thêm rất nhiều nên không có thời gian đầu tư cho giảng dạy….
Vì vậy, theo tôi thì hiện nay và trong tương lai gần E-learning sẽ có nhiều cải thiện hơn về giao diện, chức năng. Khả năng cộng tác cao, đường truyền có thể cũng được cải thiện tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ cho quá trình dạy – học nhưng khó có thể thay thế hoàn toàn phương pháp giảng dạy truyền thống bởi:

Có thể nói rõ hơn cách học truyền thống là gì? Face-to-face? Hay là distance learning? Hay là online? Hay là gì khác nữa…bởi có rất nhiêu cách học truyền thống? Theo cách trình bày dưới đây thì học truyền thống là dạng face-to-face?

Cách học truyền thống vẫn sẽ phải là phương thức chủ yếu và phổ biến bởi nó phù hợp với tất cả các người học và gắn liền với thói quen mỗi người từ khi còn nhỏ, nên với cách học truyền thống người học cảm thấy an toàn hơn khi được nghe giảng trực tiếp, được giải quyết vấn đề trực tiếp với giáo viên. Nó còn phù hợp với nhiều dạng học viên khác nhau, đối với những học viên không tự giác, không có thói quen tự làm việc hay chủ động làm việc thì cách học truyền thống ít nhiều cũng có tác động đến họ khi họ được học trực tiếp với giáo viên trên lớp. Đối với giáo viên cũng có thể quan sát được thái độ học tập và khả năng học tập của mỗi học viên thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Còn đối với mô hình đào tạo trực tuyến không phải phù hợp với tất cả mọi người, nó chỉ phù hợp với những người học trưởng thành, thực sự có nhu cầu và tự giác học.

Đối với mỗi bài học, không phải bất kỳ nội dung học nào cũng dễ dàng chuyển đổi sang E-learning. Có rất nhiều môn học, ngành học mà nội dung có tính thực hành cao, tính thực tế cao thì khó có thể dùng E-learning để giảng dạy được, ví dụ: các ngành liên quan đến chế tạo, y khoa, múa, nhạc, hội hoạ….nhưng đối với những môn học mang tính kỹ năng và quy trình, thay đổi nhanh, yêu cầu cập nhật kịp thời sẽ là những nội dung thích hợp của E-learning.

Vậy, E-Learning trong thời gian tới không thể thay thế hoàn toàn được cách học truyền thống mặc dù nó có rất nhiều ưu điểm và đang được phát triển rất mạnh kèm theo sự phát triển về công nghệ có liên quan để cải thiện được các khó khăn liên quan đến việc đào tạo trực tuyến.

Hy vọng trong tương lai xa, khi Việt Nam hội nhập với thế giới, tư tưởng của người học thay đổi, người học có tinh thần tích cực, tự lực, tự giác trong việc học, đời sống giáo viên được cải thiện, cơ sở vật chất dạy học e-learning được nâng cao đảm bảo đủ điều kiện để học sinh và sinh viên tham gia học tập thì dạy học e-learning có thể sẽ thay thế hoàn toàn một số môn học, học phần có tính cách trừu tượng như toán, văn, sử, công nghệ thông tin….

khanhhq.gv
07-12-2012, 04:07 PM
Cảm ơn anh tuanlt4295 đã có bài thảo luận phân tích rất hay và chi tiết, theo tôi có một số điểm khác biệt cơ bản giữa lớp học E-Learning và lớp học truyền thống là:


Về hình thức và thời gian học tập: Với lớp học truyền thống chúng ta phải học tập trung theo thời khóa biểu đã sắp xếp trước, còn đối với lớp học E-Learning thì chúng ta có thể học tập mọi lúc mọi nơi vào bất kỳ thời gian nào.
Về trang thiết bị: lớp học truyền thống chúng ta chỉ cần trang thiết bị đơn giản như: bảng, phấn, giáo trình, vở, bút, tuy nhiên đối với lớp học E-Learning chúng ta cần lại cần một số trang thiết bị như: máy vi tính, đầu đĩa CD, DVD, và phải có khả năng kết nối Internet.
Về môi trường học tập: Với lớp học truyền thống chúng ta được học cùng thầy, do đó chúng ta có thể trực tiếp trao đổi với thầy về các vấn đề vướng mắc, đây chính là ưu điểm lớn của lớp học truyền thống. Đối với lớp học E-Learning chúng ta cần tự giác học tập, và đây là một thách thức không nhỏ cho lớp học E-Learning.
Ngoài ra thì có một số môn học thực hành như: múa, hội họa, chế tạo máy, kỹ thuật điện... thì rất khó để chúng ta có thể xây dựng lớp học e-learning. Mặc dù chúng ta có thể xây dựng môi trường ảo như SecondLife nhưng rõ ràng trong tình huống này lớp học truyền thống tỏ ra hiệu quả hơn so với lớp học E-Learning, vì chúng ta sẽ được thực hành dưới sự hướng dẫn trực tiếp của thầy.http://1.bp.blogspot.com/-zMXE8KjcVmI/UC3_WrCpHdI/AAAAAAAAABU/n8LVfTPayVw/s1600/img3.jpg

Tôi cũng đồng quan điểm với anh tuanlt4295, theo quan điểm của các anh/ chị khác trong lớp thì lớp học E-Learning có thể thay thế hoàn toàn lớp học truyền thống tại Việt Nam hay không?

khanhhq.gv
11-12-2012, 01:28 AM
Ở Case Study này chúng ta thấy:


04 công việc chính của học viên trong lớp học E-Learning: tiếp thu bài giảng; thảo luận; thực hành và thi cử


Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ học viên E-Learning như: website; diễn đàn; thư điện tử; h2472


So sánh được sự khác nhau giữa lớp học E-Learning và lớp học truyền thống. Tuy nhiên ở Việt Nam rất khó để lớp học E-Learning có thể thay thế hoàn toàn lớp học truyền thống. Một số lý do là cơ sở vật chất tại các trường học của Việt Nam còn nghèo nàn; khả năng áp dụng công nghệ thông tin vào đào tạo của giáo viên chưa cao; học sinh, sinh viên Việt Nam chưa có thói quen tự học và làm việc theo nhóm, chưa có tính độc lập, còn phụ thuộc nhiều vào giáo viên, chưa tự giác trong học tập. Chính vè thế chúng ta nên kết hợp giữa hai hình thức này để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục của Việt Nam.

Để hiểu rõ hơn về Case Study này các anh chị tham khảo bài 4 Phương pháp và quy trình học E-Learning, mục 4.4 Các công việc của học viên trong lớp học E-Learning.


http://nq4.upanh.com/b3.s30.d1/7320dbcd203d559e1564d09e215cf420_49253904.chotnd.7 00x0.png

khanhhq.gv
11-12-2012, 01:29 AM
Và để nắm rõ hơn về casestudy này, các anh/chị làm 03 câu hỏi trắc nghiệm sau để củng cố kiến thức:

Câu 1. Công cụ chính giúp học viên lớp học E-Learning trong giải đáp thắc mắc và trao đổi kiến thức là gì?
A. Thư điện tử (E-mail)
B. Trang chủ lớp học
C. Diễn đàn của lớp học (Forum)
D. Phần mềm hội thoại Chat hoặc Video

Câu 2. Đâu không phải là công việc chính của học viên E-Learning?
A. Tiếp thu bài giảng
B. Giao lưu, gặp gỡ cố vấn học tập
C. Trao đổi thảo luận cùng giảng viên trên diễn đàn
D. Thi kết thúc môn học

Câu 3. Công cụ chính trong lớp học truyền thống là?
A. Máy vi tính
B. Website
C. Đĩa CD
D. Phấn và bảng

quanpq1525
11-12-2012, 03:26 PM
Thưa thầy và các anh chị trên diễn đàn.
Cảm ơn thầy về câu trả lời cho câu hỏi 1 và 2.
Về câu 3 chúng ta cũng đã từng được trao đổi trực tiếp trên buổi học offline đầu tiên.
Về câu 4, theo ý kiến của riêng e, e nhận thấy học E-learning thực ra rất chất lượng.
- Hiện nay kho kiến thức khổng lồ trên Internet đã và đang hỗ trợ chúng em rất nhiều trong học tập. Bằng cách này chúng em có thể dễ dàng tìm những thông tin mong muốn để cùng trả lời và thảo luận các chủ đề trên diễn đàn E learning.
- Bên cạnh đó, E learning tuy là học chủ yếu trên máy tính, nhưng bắt chúng ta phải đọc, phải theo dõi, phải học thì mới có kiến thức làm bài cũng như ứng dụng vào thực tế. Điều này giúp cho chất lượng học tập được đảm bảo.
- Hơn thế nữa, chương trình học được sắp xếp rất khoa học và tiện lợi cho học viên có thể học bất cứ khi nào và ở đâu. Học viên biết được mình đang ở giai đoạn nào và nên sắp xếp thời gian cho các tiến trình tiếp theo một cách hợp lý. Nhìn vào thực tế các lớp học truyền thống, bản thân em cũng từng là sinh viên nên hiểu được rằng, khóa học truyền thống quá dàn trải, tốn kém, dẫn đến khoảng thời gian trống quá nhiều, sinh viên lại tập trung vào những việc vô bổ khác mà không phải là học.
Em không dám nói chúng ta nên thay đổi hoàn toàn lớp học truyền thống bằng lớp học E learning, nhưng em xin khẳng định quan điểm riêng của mình là việc chúng ta mở rộng E learning sẽ là bước tiến vô cùng tốt và đúng đắn! Đây là điều nên và cần làm!

tuanlt4295
12-12-2012, 10:45 AM
Và để nắm rõ hơn về casestudy này, các anh/chị làm 03 câu hỏi trắc nghiệm sau để củng cố kiến thức:

Câu 1. Công cụ chính giúp học viên lớp học E-Learning trong giải đáp thắc mắc và trao đổi kiến thức là gì?
A. Thư điện tử (E-mail)
B. Trang chủ lớp học
C. Diễn đàn của lớp học (Forum)
D. Phần mềm hội thoại Chat hoặc Video

Câu 2. Đâu không phải là công việc chính của học viên E-Learning?
A. Tiếp thu bài giảng
B. Giao lưu, gặp gỡ cố vấn học tập
C. Trao đổi thảo luận cùng giảng viên trên diễn đàn
D. Thi kết thúc môn học

Câu 3. Công cụ chính trong lớp học truyền thống là?
A. Máy vi tính
B. Website
C. Đĩa CD
D. Phấn và bảng

Em xin trả lời 3 câu hỏi trắc nghiệm trên:
Câu 1: Đáp án C. Diễn đàn lớp học
Câu 2: Đáp án B. Giao lưu, gặp gỡ cố vấn học tập
Câu 3: Đáp án D. Phấn và bảng

khanhhq.gv
13-12-2012, 04:36 PM
Đáp án đúng như bạn tuanlt4295 (http://forum.dtu.topica.vn/member.php?u=859) đã trả lời, đáp án đúng cho các câu hỏi trắc nghiệm là:

- Câu 1. C. Đáp án đúng là: Diễn đàn của lớp học (Forum)
- Câu 2. B. Đáp án đúng là: Giao lưu, gặp gỡ cố vấn học tập
- Câu 3. D. Đáp án đúng là: Phấn và bảng

Chúng ta kết thúc chủ đề thảo luận này tại đây. Trong các tuần tới các anh chị nên dành nhiều thời gian ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc học phần. Xin chúc các anh chị đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau thảo luận ở chủ đề:


Các câu hỏi thường gặp về Second Life (http://forum.dtu.topica.vn/showthread.php?t=1785)