PDA

View Full Version : Quy trình soạn thảo văn bảnhantt.gv
17-05-2011, 04:50 PM
- Theo các em, khi soạn thảo một văn bản có cần phải tuân thủ (hoặc thực hiện) theo một quy trình nhất định không?
- Quy trình soạn thảo văn bản là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của một văn bản ?
- Và theo em, giai đoạn nào là quan trọng nhất trong quy trình soạn thảo một văn bản?

hiennd8733
17-05-2011, 07:17 PM
Những câu hỏi này trả lời ko khó nhưng khó trả lời đầy đủ được.
Ý 1: nếu câu trả lời là có và không thì câu trả lời của em là: không
Ý 2: Câu trả lời là: Cần phải xác định ngay từ đầu, văn bản cần soạn thảo là loại văn bản gì: Hợp đồng, công văn, quyết định .... mà sử dụng biểu mãu cho đúng
Ý 3: Điều quan trọng nhất trong quy trình soạn thảo văn bản là sử dụng đúng biểu mẫu đồng thời
- Phần căn chỉnh lề trái, phải, trên, dưới cần phải hợp lý chưa nói đến chính xác theo quy định
- Phần chính tả cũng cần lưu ý đặc biệt, văn bản viết hay đánh máy đều có thể xảy ra sai lỗi chính tả.

Một điều cũng không kém phần quan trọng là trong một tổ chức, công ty, các loại văn bản cần phải thể hiện được chính xác các biểu mãu đã được soạn sẵn
theo quy định của Công ty nói riêng cũng như quy định về phạm trù văn bản nói chung.
Đại loại là: mọi biểu mẫu nếu quý vị còn đắn đo, hoàn toàn có thể lên Google để tìm, tuy nhiên, những văn bản liên quan đến pháp lý, cần thiết phải để những người có chuyên môn soạn hoặc kiểm tra lần cuối trước khi ban hành.

tuanta3119
18-05-2011, 09:01 PM
Thưa thầy!
Theo em nên phải thể hiện theo một khuôn mẫu nhất định - đó là chuẩn mực của văn bản mà đơn vị mình quy định và phê duyệt. Khi muốn soạn thảo một văn bản tốt, việc đầu tiên phải hiểu rõ loại văn bản đó là loại gì!, nội dung cần phải thể hiện như thế nào để đáp ứng đầy đủ thông tin, ngắn gọn, dễ hiểu, theo quy định của nhà nước và đợn vị mình. Do đó giai đoạn viết đề cương cho văn bản được đánh giá là quan trọng nhất, tiếp đó là phê duyệt của lãnh đạo ( người có kinh nghiệm về việc này).

dongdd5495
20-05-2011, 10:14 AM
quy trình soạn thảo văn bản: nhu cầu soạn thảo-->kế hoạch soạn thảo--->Thực hiện soạn thảo--->Kiểm tra soạn thảo--->Sửa chữa sai lỗi---> Trình ký phê duyệt
--->Đạt thì ban hành
--->Không đạt thì quay lại bước Thực hiện soạn thảo

vietnt9951
29-05-2011, 11:13 PM
thầy đưa ra những câu hỏi thật là chung chung. ý kiến giống của hiennd8733

huongnt0435
31-05-2011, 09:09 PM
1 + 2. Em nghĩ việc tuôn theo một quy trình nhất định sẽ tạo thành thói quen tốt. Lúc đầu có thể hơi mất thời gian nhưng sau khi làm quen rồi chúng ta sẽ thấy rất nhanh & khoa học: khi phải soạn thảo văn bản gì ta không phải nghĩ lâu nên xem làm gì, làm như thế nào. Khi đã có một quy trình rồi ta như có công thức sẵn chỉ cần thay số là xong.

Như vậy quy trình soạn thảo văn bản có thể coi là trình tự những bước cần làm để tạo ra một văn bản có chất lượng cao.

3. Quy trình gồm 5 bước (Bài 1 - Những vấn đề chung về văn bản trang 18-19). Theo em giai đoạn soạn thảo đề cương là giai đoạn quan trọng nhất: đề cương ghi lại những vấn đề cơ bản nhất, cốt yếu nhất để dựa vào đó phát triên thành một văn bản hoàn chỉnh.

vuongdb3287
01-06-2011, 04:24 PM
Ý 1.Theo em soạn thảo một văn bản nó rất cần thiết phải tuân thủ theo một quy trình nhất định, tuy nhiên nó không thể cứng nhắc được mà phải thiên biến vạn hóa đó là kỹ năng, là kinh nghiệm và trình độ của người soạn thảo văn bản. Ví dụ như: Soạn thảo báo cáo nhất định phải tuân thủ theo quy trình nhất định như: Đánh giá khái quát được tình hình chung bao gồm điều kiện khách quan, chủ quan, yếu tố tác động (phần mở đầu); đánh giá chi tiết, súc tích, minh họa kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của tổ chức, doanh nghiệp,...; đưa ra những khó khăn vướng mắc cần giải quyết; phương hướng nhiệm vụ thời gian tới và giải pháp để có thể thực hiện được mục tiêu đó; cuối cùng là kết luận và đề xuất kiến nghị.
Tất cả các mẫu văn bản đều có nhưng không phải ai cũng có thể trình bày được một văn bản! Mẫu chỉ mang tính chất hướng dẫn, tham khảo mà thôi.
Ý 2: Quy trình soạn thảo văn bản là việc lập đề cương cho văn bản hay nói cách khác là các ý chính cần thể hiện trong văn bản để văn bản được lô gíc, đầy đủ, súc tích và quan trọng hơn là mọi người khi đọc phải hiểu được nội dung của văn bản là cái gì?
Ý 3: Giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình soạn thảo văn bản là giai đoạn xây dựng cơ sở lập luận cho văn bản, giai đoạn này chính là làm sao để người đọc hiểu đựoc người soạn thảo muốn truyền đạt thông tin gì?
Đây là cách nghĩ của bản thân tôi, và được rút ra từ kinh nghiệm công tác và quản lý của mình. Mong các bạn cho ý kiến để tôi có thể học hỏi, soạn thảo văn bản tốt hơn nữa! Xin cảm ơn

vuongdb3287
01-06-2011, 04:27 PM
Một điều quan trọng hơn nữa chính là tầm quan trọng của quá trình soạn thảo văn bản trong cơ quan, đơn vị của mình. Nó phụ thuộc và từng loại hình tổ chức và từng loại hình kinh tế khác nhau mà vấn đề này được đặt ở vị trí nào? Tầm quan trọng của soạn thảo văn bản không phải ai cũng quan tâm!

vuongdb3287
01-06-2011, 04:30 PM
Người chuyên viên được coi là giỏi là người biết soạn thảo văn bản theo ý của lãnh đạo, biến những câu nói, những mục đích cụ thể thành bằng văn hoàn chỉnh. Nó đòi hỏi người soạn thảo văn bản phải có vốn từ, chuyên môn sâu mới có thể làm tốt được.

dangnt8333
01-06-2011, 05:11 PM
chắc chắn trong soạn thảo văn bản phải theo quy chuẩn nhất định của cơ quan thẩm quyền rồi.
Theo em QT soạn thảo văn bản là các bước chuẩn bị, phác thảo và hoàn thiện văn bản. Khi làm theo quy trình này thì chất lượng văn bản sẽ rất tốt. Dễ hiểu và đạt các tiêu chuẩn.
Theo em giai đoạn chuẩn bị nội dung là giai đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng cho nột văn bản

ngocntb1805
13-06-2011, 05:42 PM
theo em :
- khi soạn thảo một văn bản thì nhất thiết phải tuân thủ theo một quy trình nhất định của loại văn bản đó.
- quy trình soạn thảo văn bản là một quá trình trải qua các giai đoạn mà thứ tự của các giai đoạn không thể đảo lộn nếu muốn có một văn bản hoàn chỉnh.Và quyết định tới chất lượng của văn bản.
-Mặc dù theo bài thì Giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình soạn thảo là giai đoạn viết thành văn bản nhưng em thấy giai đoạn chuẩn bị mới là giai đoạn quan trọng Vì giai đoạn này xác định chính xác: hoàn cảnh bức súc,mục đích,nội dung, tên và căn cứ cho văn bản .
đây là ý kiến cá nhân em,mong được học hỏi nhiều hơn.