PDA

View Full Version : Chú ý: E-Learning xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thứcthangtm.gv
06-06-2011, 05:47 PM
Chào các anh chị học viên.
Hôm nay chúng ta cùng nhau thảo luận về Giáo dục điện tử. Có nhận xét cho rằng: “E-Learning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức”.

1) Các anh chị hãy trình bày ý kiến, quan điểm của mình về nhận xét trên?
2) Anh chị có biết tại Việt Nam có những chương trình, tổ chức, trường đại học nào đang áp dụng giáo dục điện tử (e-learning)?
3) Lớp học E-Learning có ưu điểm gì so với lớp học truyền thống?

Các anh chị cho ý kiến nhé!

thangtm.gv
08-06-2011, 11:55 AM
Các anh chị lớp này lười thảo luận quá! Đề nghị mọi người tích cực tham gia diễn đàn và trao đổi.

duongtt4144
08-06-2011, 12:49 PM
Thua thay!
Lop nay khong pahi luoi dau ma do cac anh chi chua biet cach hoc, that ra em cung nhu moi nguoi,
Chu quen voi cach hoc truc tuyen nen co nhieu van de chua biet cach.

thanhnd3261
09-06-2011, 09:48 AM
elearning ở việt nam hiện nay đang còn là một mô hình mới nói đến việc học theo elearning nhiều người không hiểu nó là gì
ngay cả các bạn sinh viên còn đang ngồi trong các trường đại học cũng thấy mới .
có người khi hỏi đến thì có nghe qua nhưng không hiểu nó thế nào.
elearning người các chương trình của topica nói chung thì hiện nay các công ty bảo hiểm vốn đầu tư của mỹ tại việt Nam cũng đang sử dụng hình thức này để hướng dẫn cho các nhân viên tại các chi nhánh của ở Việt nam .
đối với Việt nam thì học elearning có thể nói là một bước đột phá về công nghệ thông tin chắc chắn mô hình này sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần .
đối với các nước phát triển như Anh , Mỹ thì hình thức dạy học qua mạng radio đã phát triển rất lâu rồi và họ coi trọng người học qua hình thức này có tư duy và kiến thức tốt hơn khi xin việc làm được lựa chọn nhiều cơ hội hơn .
hình thức học qua radio của họ khác với hình thức của ta là hàng ngày vẫn có thời gian nhất định phải ngồi học có điểm danh qua radio và người học phải báo danh để biết là mình có đang theo dõi bài giảng.
Còn đối với các trường đại học của Anh, Mỹ hiên nay thì hình thức này lại được áp dụng để thi tuyển đầu vào khi đặt điểm vào trường thì sẽ có thông báo lại và bạn có thể nhập học .

toanmx2667
12-06-2011, 04:22 PM
Theo mình được biết thì hình thức giáo dục điện tử "e learning" đã và đang phát triển mạnh tại các quốc gia có nền tảng về tri thức và công nghệ phát triển.Với hình thức đào tạo này, học viên họ có thể chủ động được thời gian,không gian "không cần lên lớp " mà vẫn tiếp thu được kiến thức đồng thời có thể trao đổi lẫn nhau.Ở Việt nam thì học elearning là hình thức DD mới nhưng minh tin nó sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

thangtm.gv
12-06-2011, 10:34 PM
Chúng ta kết thúc chủ đề này tại đây nhé.
Chán quá các bạn không chịu thảo luận gì cả

huectt3059
15-06-2011, 08:46 PM
Thầy ơi, thái độ của người thầy có ảnh hưởng rất lớn đến bọn em đó ạ. Thầy đừng nói chán nha. Hihi.

mennth6455
02-07-2011, 03:52 AM
Thưa thầy! Không phải các thành viên lười đâu, mà mọi người chưa biết cách vào diễn đàn và gửi bài đấy.
Theo em, "E_learning" là phương pháp học mới đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều từ người học. Nó khác gần như hoàn toàn phương pháp học truyền thống, ngay trong thời gian ngắn mọi người chưa sửa được những thói quen đã ăn sâu trong suy nghĩ, hành động mấy chục năm rồi. Thầy thông cảm nhé.

mennth6455
02-07-2011, 04:22 AM
Theo em ý kiến " E-Learning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức" là hoàn toàn đúng và có cơ sở. Không chỉ riêng giáo dục mà tất cả các vấn đề xã hội cũng đều phải phát triển, thay đổi để phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ.
Bên cạnh đó E_learning cũng đang dần thể hiện những ưu điểm riêng nổi bật so với các phương pháp học khác mà chỉ những người đã, đang sử dụng Internet mới nhận ra. Do vậy phương pháp này cần một khoảng thời gian để có thể đến được với mọi người.
Một điều em nhận thấy nữa, những người theo phương pháp học này là những người mong muốn có được kiến thức thật sự giúp ích cho công việc, cuộc sống của mình sau này, chứ không phải là những người chỉ cần "có bằng để hợp lý hoá hồ sơ" vì nếu chỉ cần có bằng sẽ có nhiều hình thức đầo tạo khác dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Việt Nam, biết bao thế hệ học sinh, sinh viên đã và đang học những ngành bố mẹ thích còn mình thì không. Để rồi đến khi ra trường đi làm họ mới nhận ra mình đã "học nhầm, sống nhầm" và cố gắng vừa làm, vừa học để theo đưởi ước mơ của mình. Khi đó họ cũng sẽ chọn E_learning.
Cuối cùng, đây là điều mà hầu hết mọi người đều nhận ra. Ban đầu mọi người đến với Intenet thường thông qua các trò chơi điện tử (có thể nghiện điện tử), nhưng sau một thời gian họ sẽ không còn muốn sống "cuộc sống ảo, 1/2 cuộc sống, cuộc sống T2" nữa mà sẽ mong muốn tìm kiếm những thứ đó trong cuộc sống thực của họ. Và việc đầu tiên chắc chắn sẽ là học. Học + làm mọi thứ để có được những điều đó. Một cách nào đó họ sẽ biết đến E_learning.

sangld4867
04-07-2011, 01:27 PM
Chào thầy giáo và các bạn
1. theo em. E-lerning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức vì khi thời đại khoa học công nghệ phát triển, những ứng dụng của công nghệ thông tin vào các lĩnh vưc của đời sống xã hội ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Ngày nay, khi con người hoà nhập cùng thời đại khoa học, con người ngày càng có quỹ thời gian dành cho công việc là rất lớn, trong khi đòi hỏi phải không ngừng nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức để áp dụng vào cônng việc , do đó E-learning ra đời sẽ đáp ứng được yêu cầu đó và là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức, khi người học đóng vai trò trung tâm, đòi hỏi tự học hỏi, sáng tạo...
E-learning (viết tắt của Electronic Learning- Đào tạo trực tuyến) là thuật ngữ mới, dùng để mô tả việc học tập, đào tạo trên công nghệ thông tin và truyền thông.
Việc đào tạo trực tuyến (E- learning) là sự phân phối các nội dung học sử dụng các công cụ điện tử hiện đại như máy tính, mạng vệ tinh, mạng Internet, intranet,… trong đó, nội dung học có thể thu được từ các website, đĩa CD, băng video, audio… thông qua một máy tính hay ti vi. Ngoài ra, không chỉ có người dạy và người học mà tất cả các học viên tham gia đào tạo qua E-learning đều có thể dễ dàng giao tiếp với nhau qua mạng dưới các hình thức như: e-mail, thảo luận trực tuyến (chat), diễn đàn (forum), hội thảo video…Thậm chí có thể nghe được giọng nói và nhìn thấy hình ảnh của người giao tiếp trên màn hình.
Bên cạnh đó, các học viên khi tham gia khóa học được tự do và chủ động chọn lựa thời gian, trình độ và địa điểm thích hợp để tham gia khóa học. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên máy tính, mọi thông tin và tài liệu cần thiết về môn học đã được “bày biện” ra trước mắt các học viên.
Các trường học ở Bắc Mỹ và châu Âu đã sớm tiếp cận với công nghệ giảng dạy mới này. Những bài giảng của các thầy cô giáo đã được đưa lên mạng E-learning. Bên cạnh việc tiếp thu những kiến thức ở trên lớp, giảng đường, từ các thầy cô yêu quý của mình, học sinh, sinh viên có thể truy cập vào các mạng E-learning nhằm củng cố và nâng cao kiến thức. Sự tự tin trong học tập và giao tiếp cũng như những kỹ năng thực hành công nghệ thông tin sẽ giúp ích bạn rất nhiều cho công việc và cuộc sống sau này.
Mặc dù tiếp cận sau, nhưng các quốc gia châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…đang gấp rút tiền hành nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và triển khai mạng E-learning. Tuy còn nhiều hạn chế song E-learning đang hứa hẹn một tương lai tương sáng đi cùng với cơ những cơ hội học tập của học sinh, sinh viên trên công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại.
Khi tham gia học trên E-learning các học viên sẽ không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm những thông tin cập nhật về các giáo trình hay bài giảng, đồng thời những bài giảng kỹ thuật số này sẽ giúp cho các học viên tự đánh giá được trình độ và khả năng của mình thông qua những bài giảng và các bài tập trực tuyến. Nếu như bạn đã nắm chắc kiến thức và muốn thử sức, E-learning sẽ có những bài tập nâng cao ở mọi cấp độ và bạn sẽ biết được khả năng của mình ngay sau khi hoàn thành những bài tập trực tuyến đó bằng một hệ thống tự động đánh giá kết quả.
Những kỳ thi luôn là mối lo chung của tất cả học sinh với rất nhiều mệt mỏi và căng thẳng khi phải chuẩn bị bài vở và ôn tập lại những kiến thức đã học. Bạn sẽ thật sự gặp khó khăn nếu như bị thất lạc một vài cuốn sách, giáo trình hay lỡ quên những phần kiến thức quan trọng. Giờ thì bạn sẽ không phải bận tâm tới những lo lắng, băn khoăn đó vì những bài giảng và câu hỏi kiểm tra của các chuyên gia trên E-learning sẽ giảng đáp tận tình những khúc mắc mà bạn cần bổ xung hay những vẫn đề bạn quan tâm.
Sau những giây phút miệt mài với các giáo trình của E-learning, bạn có thể giải lao bằng cách tham gia vào các diễn đàn trên E-Learning. Tại đây bạn có thể trình bày ý kiến của mình về một chủ đề nào đó mà bạn quan tâm. Bạn sẽ nhận được những ý kiến đánh giá và sẻ chia của các thành viên cùng tham gia diễn đàn. Ngoài ra, diễn đàn cũng là nhịp cầu nối cho những cánh thư giao lưu và kết bạn, nơi sẻ chia những kinh nghiệm học tập. Không chỉ tự học, bạn cũng có thể coppy những bài giảng trong trương trình E-learning ra những đĩa CD, gửi qua mail…đến những địa chỉ của bạn bè mình. Đó sẽ là những món quà tặng đầy ý nghĩa dành cho bạn bè và người thân.
2. E-Learning (chương trình đào tạo trực tuyến) đã được áp dụng phổ biến tại các trường đại học ở nhiều nước trên thế giới, giúp sinh viên có thể chủ động học tập không hạn chế về thời gian và địa điểm thông qua mạng Internet. Sinh viên Việt Nam cũng đã được tiếp cận chương trình E-Learning của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, trường đầu tiên áp dụng chương trình đào tạo E-Learning ở Việt Nam.Hiện nay, sinh viên ở một số trường đại học như: ĐHQGHN, Viện CNTT - ĐHQGHN, Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, Học viện Bưu chính Viễn thông,...đã được tiếp cận với trương trình E-learning. Không chỉ có sinh viên đại học mà ngay cả học sinh các cấp cũng có thể tham gia tự học, đánh giá, kiểm tra…kiến thức thông qua mạng E-learning của những trung tâm, công ty cung cấp dịch vụ giáo dục như: Trung tâm Tin học Bộ Giáo dục & Đào tạo, Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ giáo dục (website: hocmai.vn)… Đây thực sự là một tin vui đối với mỗi học sinh chúng ta. Chắc chắn trong thời gian tới kết quả học tập của chúng mình sẽ tiến bộ vượt bậc nhờ sự chăm chỉ của các bạn và công nghệ học mới này.
3. Những ưu điểm:
Không bị hạn chế về thời gian và địa điểm
Đến được với học sinh ở vùng xa, học sinh không truyền thống
Cho học sinh điều kiện để tiếp xúc với những giáo sư mà họ cần
Tạo điều kiện giao tiếp dễ hơn đối với một số học sinh
Hấp dẫn đối với các học sinh có động cơ thúc đẩy học tập
Tăng mức độ thích nghi của nhà trường
Tăng số lượng học sinh mà không cần đầu tư vào phòng học và các phương tiện học
Mở rộng ra các thị trường giáo dục mới
Tạo cơ hội để thử nghiệm và để chia sẻ nguồn tài nguyên
Đẩy mạnh khả năng chấp nhận rủi ro

Những ưu điểm trên đều đúng đối với e-learning ở Việt Nam, nhưng trong số những ưu điểm đó thì ưu điểm thứ 3 là ưu điểm nổi bật của trường ĐH đào tạo từ xa ở Việt Nam mà chúng ta đang nói đến.

tungnt0973
07-11-2011, 08:57 PM
Học E Learning rất phát triển ở các nước phát triển, ở Việt Nam chúng ta học tập qua hình thức này trong vài năm trở lại đây được rất nhiều người biêt đến và chon hình thức học tập này. Học E Learing giúp người học có thể học mọi lúc mọi nơi, chi phí học tập ít, người học co thể chủ động trong việc học của mình, đó là những ưu điểm mà phươn pháp học truyền thống ko thể có được. Thế nhưng tôi hi vọng các doanh nghiệp tại việt nam sẽ co bằng học từ xa có chất lượng như bằng học theo cách truyền thống.