PDA

View Full Version : Chủ đề thảo luận 1 - Đàm phán giữa Chủ tịch Công đoàn và Giám đốc điều hànhhapb.gv
06-07-2011, 01:24 PM
Chào anh chị học viên lớp CDT1-DDT1!

Chúng ta hãy bắt đầu cùng thảo luận, các anh chị hãy đưa ra cách giải quyết của mình cho tình huống thảo luận sau:

Đàm phán giữa Chủ tịch Công đoàn và Giám đốc điều hành:

Anh Cường mới được bầu làm Chủ tịch công đoàn cơ sở của Công ty Cổ phần Thương mại Biển Xanh (Công ty CPTM Biển xanh). Ông Đại là Giám đốc điều hành của công ty. Công ty có trụ sở chính tại một quận mới ở Hà Nội, đã hoạt động được hơn 5 năm, với số CBCNV trên dưới 50 người.
Lương của đa số công đoàn viên 2 năm nay không được tăng, ngoại trừ một số vị trí như bảo vệ, tạp vụ. Mọi người rất bức xúc, yêu cầu Công đoàn có ý kiến. Nhiều người tỏ ý sẽ bỏ Công ty.

Tiền chi cho ăn trưa hơn 18 tháng nay là 15 ngàn đồng/bữa. Các công đoàn viên yêu cầu Công ty phải nâng mức này lên cho phù hợp với biến động giá cả.
Từ khi Công ty bắt đầu hoạt động, chưa hề có cuộc đi nghỉ mát hàng năm nào cho CBCNV. Nhiều đoàn viên so sánh với các công ty nơi bạn bè làm việc và đề nghị Công đoàn có ý kiến với Giám đốc điều hành.

Anh Cường đã lên lịch làm việc (một buổi sáng) giữa BCH Công đoàn với Giám đốc điều hành để đàm phán về các yêu cầu của CBCNV là đoàn viên công đoàn trong ba lĩnh vực nêu trên.

Các anh, chị hãy nhập vai Chủ tịch Công đoàn hay Giám đốc điều hành để chuẩn bị cho cuộc đàm phán lương và các chế độ phúc lợi tại Công ty CPTM Biển xanh.

Đây là một buổi đàm phán, thương lượng khó, các anh chị cần chuẩn bị kỹ "vũ khí" để đạt được hiệu quả trong buổi thương lượng, hãy dùng phương pháp phân tích SWOT để nhận định mặt mạnh, mặt yếu, thách thức, cơ hội của mỗi bên - Xác định BATNA trước khi bước vào cuộc đàm phán và lựa chọn ra phương án tốt nhất trong các phương án đưa ra.

Chúc các anh chị thành công.

Gv Phạm Bình Hà /Mrs.

tuann5339
07-07-2011, 07:45 PM
chủ đề khó quá cô ơi

hieuvd2643
08-07-2011, 09:47 PM
Cái này chắc phải áp dụng phương pháp cứng rắn rồi!

tuann5339
09-07-2011, 12:16 AM
phải dựa trên thỏa ước Lao động để đưa ra các điều kiện có lợi và sát thực với quyền lợi của cả 2 bên

huonght1829
12-07-2011, 10:38 AM
Thưa Thầy (Cô) và các bạn!
Xét vào thời điểm hiện tại thì đây là 1 thực tế đang xảy ra ở nhiều Doanh nghiệp do những yếu tố cả về chủ quan và khách quan. Đơn vị em cũng là 1 Doanh nghiệp đang đứng trước 1 thực trạng: lao động dôi dư (sau khi thực hiện chia tách bưu chính và viễn thông); thu nhập thấpdo năng suất lao động không tăng và hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn kinh tế cả nước đang trên đà suy thoái; mọi chi phí cho sản xuất buộc phải cắt giảm theo tinh thần chung ... dẫn đến hoạt động kinh doanh phát triển chậm và chưa thực sự hiệu quả, không sinh ra lợi nhuận để tạo lập các quỹ chính sách để thực hiện chế độ, tiền lương của người lao động giảm, mọi hoạt động khác (như tham quan nghỉ mát và một số chính sách xã hội khác ..) cũng phải tạm dừng do không có quỹ phúc lợi để thực hiện.
Bản thân em cũng tham gia công tác công đoàn của đơn vị, cũng đã có rất nhiều lần đưa vấn đề và có ý kiến tham gia với Lãnh đạo chuyên môn. Song, lực bất tòng tâm! Bởi thực trạng là thế!!!
Công đoàn với vai trò là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; song cũng là người bạn đồng hành với Chuyên môn, cùng chuyên môn chia sẻ những khó khăn. Và chức năng của Công đoàn lúc này là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người lao động chung tay gánh vác với chuyên môn, vượt qua những khó khăn trước mắt, phấn đấu hoàn thành kế hoạch, từng bước tổ chức kinh doanh có hiệu quả. Hy vọng sẽ tháo gỡ được những vấn đề tình huống đưa ra.
Tuy nhiên, theo yêu cầu của đề bài, Em sẽ nghiên cứu thêm phần lý thuyết để có thể trao đổi thêm với Thầy (cô) và các bạn trong thời gian tới./.

hapb.gv
12-07-2011, 11:39 AM
Chào các bạn,

Để bất kỳ cuộc đàm phán thương lượng dù lớn dù nhỏ có nhiều cơ hội thành công, các bạn cần phải chuẩn bị kỹ về thông tin và phương pháp tiến hành. Các bạn hãy vận dụng phương pháp SWOT trong phần lý thuyết để chuẩn bị cho cuộc đàm phán này.

Để hiểu phương pháp SWOT, các bạn xem phần lý thuyết 4.1.2 và 4.1.3 và phần "Sử dụng SWOTđể phân tích thực trạng hai bên trước khi đàm phán". Phương pháp này để sử dụng phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức (nguy cơ) của mỗi bên nhằm bạn có đầy đủ thông tin trước khi ngồi vào bàn đàm phán. Từ đó bạn sẽ biết đưa ra những chiến lược hay chiến thuật gì để đạt chiến thắng trước đối tác.

Bạn xem phẩn lý thuyết 4.1.5 sẽ hiểu được BATNA là gì? BATNA được hiểu là giải pháp thay thế tốt nhất nếu mục tiêu đặt ra không đạt được. Ví dụ: bạn đề nghị với Công ty để được tăng lương 10%, nhưng Công ty chỉ đồng ý tăng cho bạn 5%. Trong trường hơp này, mục tiêu được tăng lương 10% của bạn không đạt. Vậy bạn cần có giải pháp khác để thương lượng với Công ty (Ví dụ: đồng ý tăng 5% + 10% hoa hồng sau mỗi lần bạn bán được hàng/ hoặc bây giờ tăng 5% nhưng 03 tháng sau nếu bạn làm tốt sẽ tăng 10%.v.v...)

Tôi vẫn thấy ít bạn tham gia chuẩn bị để đàm phán tình huống trên, các bạn hãy chia sẻ ý kiến của các bạn để chúng ta hiểu hơn về kỹ năng này các bạn nhé. Tôi gợi ý để các bạn thuận tiện tham gia:
- Chọn kiểu đàm phán
- Xây dựng mục tiêu muốn đạt được
- Tìm hiểu 02 bên (sử dụng SWOT để phân tích phần này). Đây là cơ sở để bạn thuyết phục đối tác khi đàm phán
- Xây dựng BATNA nếu các mục tiêu đặt ra không đạt được

Hy vọng các bạn Nhóm trưởng sẽ huy động các thành viên trong nhóm mình tham gia chia sẻ nhiều ý kiến hay với diễn đàn.

Chúc các bạn thành công

Gv Phạm Bình Hà.

huonght1829
13-07-2011, 04:14 PM
Em chào Thầy (Cô).
Với chủ đề thảo luận nêu, áp dụng kiến thức đã nghiên cứu và thực tế công việc đã trải nghiệm em hy vọng nội dung đàm phán em trao đổi dưới đây sẽ được Giám đốc xem xét và quyết định:
1. Tại buổi làm việc theo định kỳ hàng tháng (đã được quy định tại Quy chế phối hợp làm việc giữa BCH Công đoàn và Ban Giám đốc), BCH Công đoàn nên tiến hành đàm phán “kiểu nguyên tắc” bởi sẽ có ít nhất 02 phương án được đưa ra (cho mỗi nội dung theo chủ đề đưa ra) để đạt được các mục tiêu cụ thể, đó là: vấn đề được giải quyết đạt hiệu quả, đảm bảo giữ được mối quan hệ hài hòa và 2 bên cùng có lợi sau khi đàm phán.
2. Đặt vấn đề đàm phán theo các nội dung:
* Thứ nhất là vấn đề tiền lương và tiền ăn trưa:
- Điểm mạnh: Kết quả đạt được về sản xuất kinh doanh từ khi thành lập Công ty đều có sự tăng trưởng khá (bình quân trên 10%/năm); khẳng định Ban Giám đốc đã tạo và giữ được việc làm ổn định cho người lao động nên tư tưởng của người lao động hoàn toàn yên tâm và cố gắng phục vụ đắc lực cho Công ty …
- Điểm yếu: Thời gian gần đây, do nhiều yếu tố khách quan, nền kinh tế nói chung có nhiều biến động, tác động mạnh đến các chỉ số kinh tế, đặc biệt là chỉ số giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người lao động trong Công ty nói riêng … trong khi tiền lương và tiền ăn trưa của người lao động trong 02 năm gần đây không tăng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người lao động, chất lượng sức khỏe bị giảm sút … dẫn đến một bộ phận người lao động chán nản, có tư tưởng muốn dời bỏ Công ty để tìm đến 1 đơn vị có thu nhập cao hơn để đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Xuất phát từ thực tế và căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, đại diện người lao động đề nghị Ban giám đốc xem xét lại Quy chế phân phối tiền lương của Công ty để tăng thu nhập cho người lao động bình quân tối thiểu từ 10% trở lên và tiền ăn trưa phải tăng lên mức tối thiểu 20.000đ/bữa ….. mới đáp ứng được thực tế biến động của giá cả thị trường. Qua đó cũng giải quyết được vấn đề tư tưởng về thu nhập để người lao động yên tâm công tác và tiếp tục phục vụ Công ty.
* Thứ hai là vấn đề tham quan, nghỉ mát:
- Điểm mạnh: Công ty là đơn vị hoạt động kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận do người lao động trực tiếp làm việc mang lại cho Công ty là tương đối ổn định qua từng năm. Việc tạo điều kiện cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát vừa tạo không khí thoải mái sau thời gian dài làm việc căng thẳng, mệt mỏi; vừa thể hiện sự quan tâm và có trách nhiệm của Lãnh đạo đơn vị trước đời sống tinh thần của người lao động
- Điểm yếu: Công ty mới ở giai đoạn đầu thành lập và đang từng bước đi vào hoạt động ổn định, việc xây dựng, trích lập và tổ chức thực hiện Quỹ phúc lợi chưa có nhiều kinh nghiệm; số dư Quỹ không lớn, chưa thực sự đáp ứng kịp nhu cầu tham quan của 100% người lao động …
Do đó, đề nghị xây dựng bổ sung Quy chế tham quan, nghỉ mát cho người lao động; trong đó quy định rõ: tiêu chuẩn, chế độ, phạm vi, thời gian … cho các đối tượng được hưởng chế độ tham quan, nghỉ mát hàng năm của Công ty.
Trong trường hợp nguồn Quỹ chưa đủ đáp ứng, Công ty có thể vận dụng hỗ trợ 1 phần kinh phí (hỗ trợ tiền nghỉ, phương tiện …) cho người lao động đi tham quan, nghỉ mát.

lanltt6728
14-07-2011, 04:55 PM
Th*ưa cô giáo và các bạn!
Trong tình huống đàm phán này, em nghĩ là Chủ tịch Công đoàn phải nắm vững các vấn đề như sau:
1. Tiền ăn ca: sẽ chi từ nguồn lợi chi phí của doanh nghiệp;
2. Tiền lương: sẽ chi từ nguồn chi phí của doanh nghiệp (Theo quy chế tiền lương)
3. Chế độ nghỉ mát: có thể lấy từ nguồn công đoàn phí và quỹ phúc lợi.
Về mục đích của cuộc đàm phán này, em nghĩa là khỏi cần phải bàn thêm vì nó thực sự có ý nghĩa rất lớn để động viên tinh thần làm việc của cán bộ, nhân viên, đồng thời đây là quyền lợi của người lao đồng cần được quan tâm nhất đối với mỗi người lãnh đạo doanh nghiệp.
Theo em nghĩ, việc xác định Swot là vấn đề rất quan trọng, vì phải có đầy đủ thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đang ở trong tình trạng có lợi nhuận tốt hay, đang hoà vốn hoặc bắt đầu tình trạng thua lỗ. Tình huống cô đưa ra là 2 năm cán bộ, nhân viên chưa được lên lương và chưa có 1 chế độ phúc lợi nào. Vậy có thể tình trạng tài chính của doanh nghiệp có thể còn gặp nhiều khó khăn, do vậy mức độ đề xuất của Chủ tịch công đoàn cùng phải xem xét thật hợp lý, quan trọng nhất là phù hợp với tình hình tài chính của doanh nghiệp.
Chu tịch công đoàn vẫn có thể đề xuất những nguyện vọng chính đáng của cán bộ nhân viên và đề ra các mức thương lượng như sau:
1. Tiền ăn ca: đề nghị lên 20.000đ.
2. Tiền lương: có thể đề xuất lương tháng thứ 13, 14 khi tình hình tài chính của doanh nghiệp khả quan (hặc thưởng quý). Vì việc tăng lương cho tất cả mọi người cùng 1 lúc là không khả thi (vì phải thực hiện theo quy chế tiền lương)
3. Về chế độ nghỉ mát: em đồng ý với phương án đề nghị hỗ trợ (một khoản tiền nhất định).
Em xin tham gia thêm 1 số ý kiến vào cuộc thương lượng "rất khó này" cùng cô và các bạn.

hapb.gv
16-07-2011, 09:07 PM
Các bạn thân mến,

Trong tình huống thảo luận 1, các bạn còn e dè chưa tham gia nhiều vì cũng khó xác định mình phải đàm phán ntn và các bước chuẩn bị ra sao? Kết hợp giữa lý thuyết và thực tế thế nào đây? Để các bạn có cơ sở thảo luận sôi nổi trong các tình huống tiếp theo, tôi sẽ nhập vai anh Cường để bước vào cuộc đàm phán với các bước chuẩn bị như sau:

1- Xác định mục tiêu:
- Tăng lương cho nhân viên: tỷ lệ đề xuất tăng dựa vào các cơ sở:
• Tìm hiểu mặt bằng lương trên thị trường với cùng tính chất ngành nghề để xác định mức lương cạnh tranh cho từng vị trí công việc
• Tỷ lệ lạm phát, chỉ số CPI để xác định mức độ bù giá cho thu nhập nhân viên
• Đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng nhân viên để đề xuất mức điều chỉnh phù hợp với năng lực và kết quả công việc của họ
- Điều chỉnh chính sách phụ cấp:
• Phụ cấp cơm: Tùy theo quyết định của BGĐ về tỷ lệ điều chỉnh lương để tiếp tục yêu cầu điều chỉnh phụ cấp. Nếu tỷ lệ điều chỉnh của BGĐ là cạnh tranh với thị trường và bù đắp được phần trượt giá thì việc điều chỉnh phụ cấp cơm có thì tốt, không cũng có thể để lând tiếp theo. Nếu ngược lại thì mục tiêu đặt ra là phải đề nghị điều chỉnh phụ cấp cơm để phần nào cải thiện đời sống công nhân.
• Chính sách nghỉ mát hàng năm: phải có quy định rõ ràng về chính sách nghỉ mát hàng năm (01 năm lần hoặc 02 lần hoặc 02 năm/ lần): phần này mục tiêu nên uyển chuyển là tùy theo hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty mà đưa ra đề nghị

2- Đánh giá 02 bên:
- Phía Công ty:
• Điểm mạnh: họ có quyền quyết định việc có đáp ứng các yêu cầu của công nhân hay không; họ có quyền tuyển lao động mới để thay thế lao động nghỉ việc
• Điểm yếu: chế độ chính sách cho công nhân không phù hợp, không cạnh tranh so với thị trường.
• Cơ hội: cơ hội tuyển công nhân mới
• Nguy cơ: Công nhân bất mãn, nhiều công nhân muốn nghỉ việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí và hoạt động sản xuất của Công ty
• Kết hợp điểm mạnh và cơ hội: BGĐ có thể chấp nhận việc ra đi của nhân viên và họ đồng ý tuyển công nhân mới
• Kết hợp điểm yếu và nguy cơ: họ sẽ phải cân nhắc để giữ công nhân để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ (ví dụ: sản phẩm cho khách hàng phải giao đúng hạn; tình hình tuyển dụng lao động đang rất khó khăn, tuyển mới sẽ tốn thêm chi phí đào tạo...)

- Phía Công đoàn:
• Điểm mạnh: Có quyền đại diện cho công nhân để nói lên tiếng nói của công nhân, có những cơ sở hợp lý để đề nghị BGĐ cải thiện tình hình
• Điểm yếu: không có quyền quyết định.
• Cơ hội: công nhân tin tưởng, có cơ hội đàm phán với BGĐ
• Nguy cơ: bị mất uy tín nếu không bảo vệ được quyền lợi công nhân
• Kết hợp điểm mạnh và cơ hội: tìm hiểu tình hình thị trường một cách đầy đủ để làm cơ sở cho cuộc đàm phán và thuyết phục BGĐ
• Kết hợp điểm yếu và nguy cơ: phải có đầy đủ cơ sở để chứng minh cho BGĐ thấy được mức độ ảnh hưởng đến tình hình công ty nếu đề xuất của công đoàn không được chấp thuận.

3 - Xác định loại đàm phán: Với tinh thần là đàm phán để cải thiện cuộc sống công nhân và động viên công nhân gắn bó cùng công ty, đồng thời công đoàn cũng phải hiểu chế độ chính sách của công ty không chỉ phụ thuộc vào quan điểm quan tâm đến đời sống người lao động của BGĐ mà còn phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty. Do đó công đoàn nên xác định kiểu đàm phán nguyên tắc để đàm phán trên tinh thần vì quyền lợi cả 2 bên.

4 - Xác định BATNA:
• Nếu mục tiêu 01 không thành công: Công ty không thể tăng lương trong giai đoạn này do tình hình kinh doanh đang rất khó khăn. Giải pháp thay thế là Công ty phải đưa ra và cam kết lộ trình tăng lương cho công nhân một cách cụ thể: thời gian nào sẽ tăng và tỷ lệ tăng tối thiểu là bao nhiêu. Đồng thời để nhân viên yên tâm công tác, trước mắt Công ty phải có giải pháp bù đắp một phần để cải thiện đời sống công nhân và giữ công nhân ở lại làm việc. Ví dụ: nhân viên hoàn thành định mức thì được thưởng.
• Nếu mục tiêu 2 không thành công: Mục tiêu 01 không đạt thì bắt buộc phải đạt mục tiêu 2; mục tiêu 1 đạt thì tùy tình hình mà mục tiêu 2 có thể có hoặc không.

Hy vọng với những chuẩn bị nêu trên, Công đoàn sẽ thuyết phục được BGĐ và đạt kết quả trong quá trình đàm phán.

Các nhóm có thể phát triển thêm, nhập vai Chủ tịch Công đoàn hoặc Giám đốc để tiến hành đàm phán.

Chúc các bạn học tốt.

Gv Phạm Bình Hà / Mrs.

vietnt9951
24-07-2011, 06:50 PM
chưa kịp tham gia thảo luận được chủ đề nào. hi

trunglt6234
25-07-2011, 11:09 PM
Xin chào giảng viên!.
Nhập vai Chủ Tịch Công Đoàn, Anh Cường cần phải chuẩn bị cho mình một phương pháp đàm phán thật cụ thể, có chiến lược cụ thể thì mới có thể có kết quả tốt.
Các bước chuẩn bị:
1- Nắm thật rõ và thật sâu sắc tình hình thực tế cược sống và điều kiện làm việc của người lao động.
2- Nắm được năng lực và các vận hành, tổ chức công ty của BGĐ.
3- Tham gia các buổi sinh hoạt dưới các tổ đội để biến các yêu cầu cấp thiết của người lao động thành những hành động cụ thể, ví dụ như mọi yêu cầu của người lao động lên làm thành các đề nghị, đơn từ cụ thể và đồng loạt mọi người cùng ký và chuyển lên BGĐ, Phòng Chủ Tịch Công Đoàn.
4- Trong các buổi họp, giao ban công ty các ý kiến của người lao động phải được tự người đại diện của người trực tiếp lao động (đội trưởng) đứng lên đề xuất thảng với ban giám đốc.
5- Bản thân Anh Cường phải tạo được sự tin tưởng, ủng hộ từ phía người lao động.
Nếu thực hiện được các công đoạn như trên về cơ bản Anh Cường đã có sức mạnh cho cuộc đàm phán sau này.
Để cuộc đàm phán thực sự thành công A Cường lên lập SWOT cho hai bên để xác định cách và nội dung đàm phán.
A. Về phía công ty.
+ Điểm mạnh: BGĐ có quyền quyết định cao nhất, có quyền từ chối lao động đối với những lao động không hợp tác và chịu trách nhiệm về công việc cho người lao động.
+ Điểm yếu: Tuân thủ theo luật pháp, chịu sức ép của dư luận, luôn mong muốn công ty phát triển ổn định, bền vững.
B. Về phía Công Đoàn.
+Điểm mạnh: Được pháp luật thứa nhận sự tồn tại và có nhiệm vụ cụ thể, có mọi cơ sở để làm việc, được người lao động ủng hộ.
+ Điểm yếu: Là nhân sự trong hệ thống công ty, lên hoạt động theo quy chế công ty, không có khả năng quyết định các công việc điều hành chung.
Sau khi xác định rõ hai bên, A Cường xác định BATNA cho cuộc đàm phán.
1 - mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu chính, để có được kết quả cho mục tiêu này a Cường phải đi từ:
+ cuộc sống thực tại của người lao động - lên tăng lương nhằm mọi người yên tâm công tác.
+ Mặt bằng thị trường đang có sức hút những người biết việc, - nhằm giữ người .
+Căn cứ theo quy chế tiền lương – Cty lên thực hiện đúng (với vai trò là người của công đoàn)
Nếu BGĐ chưa quyết định cụ thể được, thì yêu cầu ban giám đốc cho các giải pháp nhằm tăng thu nhập hàng tháng của người lao động lên.
2- Mục tiêu tăng tiền ăn trưa và chế độ nghỉ mát:
+ Hai mục tiêu này hoàn toàn có ý nghĩa khác nhau:
- Anh cường phải chỉ ra rằng với mặt bằng giá hiện tại và chế độ ăn như bây giờ không đáp ứng đủ về năng lượng cho người lao động. (trong lập luận này phải có dẫn chứng cụ thể)
Nhấn mạnh bữa ăn phải tối thiểu 20,000 mới tạm chấp nhận.
- Chế độ nghỉ mát chính là một khoản thưởng theo luật, còn áp dụng nó theo tình hình thực tế, và yêu cầu BGĐ phải có ý kiến thỏa đáng về vấn đè này.
Sau khi xác định rõ BATNA A Cường với cương vị Công Đoàn sẽ hẹn làm việc với BGĐ về các vấn đềnày, sau khi BGĐ đồng ý ngày gặp , Đến ngày gặp Với cương vị là Chủ Tịch Công Đoàn sẽ làm một thông báo lịch làm việc với BGĐ về các vấn đề trên nhằm giành sự quan tâm của dư luận và tạo tính thời sự.

vuongdb3287
26-07-2011, 04:16 PM
Cảm ơn cô giáo Phạm Bình Hà đã hướng dẫn đề sườn cho chúng em! sau đây em xin bổ sung một số nội dung sau:
Với vai trò là Giám đốc điều hành của công ty!

Điểm mạnh của tôi là có quyền quyết định về mức lương, phụ cấp cho công nhân và nếu như người lao động thấy không thỏa mãn thì họ có thể làm đơn thôi việc và đương nhiên phải tuân thủ theo hợp đồng lao động đã ký kết.
Mục tiêu của công ty là tối thiểu hóa các chi phí để tối đa hóa lợi nhuận là mục tiêu lớn nhất của toàn công ty, nhưng không phải vì thế mà không lo đời sống của anh em công nhân bởi chính họ là yếu tố quan trọng cho sự phát triển và đi lên của công ty.
Trước tiên tôi cần phải hội ý ban lãnh đạo và lãnh đạo phụ trách tài chính cũng như người làm chính sách để tìm hiểu về tình hình tài chính của công ty, lý do, nguyên nhân dẫn đến việc phải đàm phán và trao đổi để đưa ra phương án ứng phó cũng như một số giải pháp để đàm phán với với Chủ tịch công đoàn trên cơ sở lợi ích của công ty hai hòa với quyền lợi và trách nhiệm của người lao động.
- Là một Giám đốc điều hành ngoài việc nghĩ đến lợi ích công ty cũng cần phải biết đến lợi ích của người lao động sao cho phù hợp để người lao động có thể gắn bó với công ty, cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của công ty có như thế công ty mới ngày càng phát triển đi lên.

hiennd8733
29-07-2011, 04:25 PM
Chào anh chị học viên lớp CDT1-DDT1!

Chúng ta hãy bắt đầu cùng thảo luận, các anh chị hãy đưa ra cách giải quyết của mình cho tình huống thảo luận sau:

Đàm phán giữa Chủ tịch Công đoàn và Giám đốc điều hành:

Anh Cường mới được bầu làm Chủ tịch công đoàn cơ sở của Công ty Cổ phần Thương mại Biển Xanh (Công ty CPTM Biển xanh). Ông Đại là Giám đốc điều hành của công ty. Công ty có trụ sở chính tại một quận mới ở Hà Nội, đã hoạt động được hơn 5 năm, với số CBCNV trên dưới 50 người.
Lương của đa số công đoàn viên 2 năm nay không được tăng, ngoại trừ một số vị trí như bảo vệ, tạp vụ. Mọi người rất bức xúc, yêu cầu Công đoàn có ý kiến. Nhiều người tỏ ý sẽ bỏ Công ty.

Tiền chi cho ăn trưa hơn 18 tháng nay là 15 ngàn đồng/bữa. Các công đoàn viên yêu cầu Công ty phải nâng mức này lên cho phù hợp với biến động giá cả.
Từ khi Công ty bắt đầu hoạt động, chưa hề có cuộc đi nghỉ mát hàng năm nào cho CBCNV. Nhiều đoàn viên so sánh với các công ty nơi bạn bè làm việc và đề nghị Công đoàn có ý kiến với Giám đốc điều hành.

Anh Cường đã lên lịch làm việc (một buổi sáng) giữa BCH Công đoàn với Giám đốc điều hành để đàm phán về các yêu cầu của CBCNV là đoàn viên công đoàn trong ba lĩnh vực nêu trên.

Các anh, chị hãy nhập vai Chủ tịch Công đoàn hay Giám đốc điều hành để chuẩn bị cho cuộc đàm phán lương và các chế độ phúc lợi tại Công ty CPTM Biển xanh.

Đây là một buổi đàm phán, thương lượng khó, các anh chị cần chuẩn bị kỹ "vũ khí" để đạt được hiệu quả trong buổi thương lượng, hãy dùng phương pháp phân tích SWOT để nhận định mặt mạnh, mặt yếu, thách thức, cơ hội của mỗi bên - Xác định BATNA trước khi bước vào cuộc đàm phán và lựa chọn ra phương án tốt nhất trong các phương án đưa ra.

Chúc các anh chị thành công.

Gv Phạm Bình Hà /Mrs.

Thưa thầy, thầy có thể cho thêm 1 dữ kiện là: Cty này là công ty tư nhân, hay cty cổ phần có vốn Nhà nước ko ?

maidt4416
29-07-2011, 05:00 PM
Tôi xin bổ sung thêm ý kiến nếu tôi ở vị trí của anh Cường chủ tịch công đoàn.
Việc tìm hiểu mức lương hiện tại của các công ty lân cận nếu trong cùng một khu công nghiệp hoặc trong 1 địa bàn cụ thể của công ty sẽ dễ để đàm phán với ban lãnh đạo công ty. Những chính sách và các trợ cấp của các công ty lân cận đang sử dụng để có thể đưa ra những ví dụ cụ thể để đạt được nguyện vọng của công nhân. Tôi có thể lấy ví dụ thực tế ở tại công ty của chính bản thân tôi hiện nay đang làm ở khu công nghiệp Tiên Sơn công nhân thường xuyên đình công vì họ đòi tăng lương, tăng chất lượng suất ăn cũng như những chế độ khác. Nhưng hầu như ban lãnh đạo công ty chỉ điều chỉnh khi tham khảo được những chí phí thực tế của các công ty trong khu công nghiệp. Dù bạn có muốn đòi hỏi điều gì thì cũng phải dựa vào tình hình thưc tế chung.

dangnt8333
05-08-2011, 10:45 AM
giống chủ đề của chương trình "CEO" nhỉ?

havtt4391
13-08-2011, 09:36 AM
Day la van de say ra o rat nhieu doanh nghiep.
Vai tro cua cong doan rat quan trong van de bao ve quyen loi cua nguoi lao dong. nhung tren thuc te nhieu doanh nghiep tieng noi cua cong doan khong the "dau tranh" cho quyen loi cua nguoi lao dong. Do do van de dam pham phu thuoc nhieu vao mo hinh cua tung doanh nghiep nua?

tuanva2468
14-08-2011, 11:49 AM
Công nhận chủ đề khó thật, phải đọc kỹ bài mới giải quyết được.

thaottp9869
27-08-2011, 11:48 AM
Cảm ơn bài phân tích của cô giáo.