PDA

View Full Version : Chủ đề thảo luận 2 – Đàm phán với bên cho thuê văn phònghapb.gv
16-07-2011, 09:18 PM
Chào các anh chị học viên,

Trong tình huống thảo luận số 1, các anh chị còn chưa biết thảo luận sao cho hiệu quả, tôi mong rằng chúng ta hãy cùng tham gia thảo luận sôi nổi về tình huống số 2: Đàm phán với bên cho thuê văn phòng

Bốn tổ chức thuộc nhóm For a Green World - FGW (tổng số khoảng 100 nhân viên) có mối quan hệ hợp tác khăng khít, quyết định sẽ thuê chung một toà nhà, để tiến tới các hoạt động chung hiệu quả hơn. Họ đã tìm được một tòa nhà 10 tầng của tư nhân, tại phố M., một phố khá nổi tiếng về hàng ăn uống ở Hà Nội.

Toà nhà có mặt tiền khoảng 9m, mỗi sàn có diện tích gần 120m2. Phía FGW rất quan tâm đến lĩnh vực an toàn, phòng chống cháy. Họ thấy tòa nhà đã có khu vực lối thoát hiểm, mặt cắt ngang mỗi chiều khoảng 1,5m, song chỉ là các thanh thép hình chữ U gắn vào tường. Như vậy, khi xảy ra cháy và cần thoát hiểm qua lối này, mọi người cần leo theo các thanh sắt chữ U.

Tầng hầm có thể dành cho để ô tô và xe máy. Tuy nhiên trong giờ làm việc thì ô tô phải đánh ra để nhường cho xe máy. Chiều cao tầng hầm hơi thấp, nên loại xe Landcruiser có lắp thêm giá để hàng trên nóc (roof rack) không vào được (muốn vào, phải tháo “mũ” xuống). Phố M. là một phố hẹp, nên ô tô không được đỗ quá lâu. Các lái xe rất bức xúc vì sẽ phải đánh đi đỗ chỗ khác, kể cả gửi qua đêm. Tuy nhiên, các “Sếp” của FGW có vẻ ưng tòa nhà này. Họ đã tìm khá nhiều nơi!
Toà nhà có 1 thang máy, tải trọng 8 người. Có máy phát điện dự phòng, nhưng chỉ đủ công suất phục vụ cho thang máy, một nửa số đèn thắp sáng và khoảng 2 ổ cắm mỗi tầng. Tòa nhà chạy điều hòa trung tâm, cho từng tầng riêng biệt.
Chủ nhà, ông Quyền, là một người đàn ông hơn 60 tuổi, từng trải, có quan hệ xã hội rộng. Tiền thuê nhà là 20 ngàn USD/tháng. Ông Quyền yêu cầu bên đi thuê trả 2 tháng thuê nhà làm tiền đặt cọc. Ngoài ra, bên đi thuê phải trả trước 1 năm tiền thuê nhà. Thời hạn thuê là 3 năm, sau đó có thể đàm phán tiếp về giá thuê.
Ông Quyền cũng yêu cầu người nhà của ông sẽ làm công tác bảo vệ tòa nhà và ông chịu chi phí cho bảo vệ. Tuy nhiên, một trong 4 tổ chức cũng đã có nhân viên bảo vệ đêm và muốn dùng tiếp nhân viên này. Ngoài ra, phía FGW cũng có ý định thuê dịch vụ bảo vệ cho chuyên nghiệp.
Chị Yến là Chánh Văn phòng của một trong 4 tổ chức, chị trách nhiệm điều phối công tác đàm phán với bên chủ nhà.

Anh, Chị hãy nhập vai chị Yến để đàm phán với ông Quyền sao cho có lợi nhất cho phía FGW.

Gợi ý: Bốn tổ chức này là các tổ chức phi chính phủ (PCP), hoạt động phi lợi nhuận. Đặc điểm của các tổ chức phi chính phủ là hướng tới đạt được các giá trị, như phát triển bền vững, bình đẳng, không vì mục tiêu lợi nhuận. Trong cách thức làm việc, các tổ chức PCP hướng tới sự hiệu quả trong thực hiện các dự án cũng như công tác hành chính, tài chính, hậu cần...

Khi chuẩn bị đàm phán và cả trong quá trình đàm phán, các bạn sử dụng SWOT để phân tích sao cho đàm phán đạt hiệu quả nhất.

Gv Phạm Bình Hà.

hapb.gv
22-07-2011, 02:26 PM
Với PSD101, tôi thấy các bạn lớp CDT1-DDT1 tham gia rất sôi nổi. Nhưng đến PSD102 các bạn rất hạn chế thảo luận. không biết có phải do tình huống khó hay các bạn đang rất bận?

Đây là một tình huống thực. các bạn hãy dựa vào phương pháp SWOT (điểm mạnh? điểm yếu? cơ hội? nguy cơ?) để đàm phán cho tình huống này.

Tòa nhà về cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu "hình thức" để cho thuê làm văn phòng, như có "lối thoát hiểm", bể nước bơm cứu hỏa, hệ thống cảm biến phát hiện khói...
Tuy nhiên các tổ chức phi chính phủ (PCP) có yêu cầu rất thực tế về an toàn, phòng chống cháy nổ. Do vậy văn phòng của phía FGW bắt buộc phải có hệ thống lối thoát hiểm chạy bộ được (ví dụ cho các chị em có bầu), chứ không phải là "thoát kiểu trèo".
Bể nước cứu hỏa, theo yêu cầu cần đủ nước bơm cho 30ph (nếu tôi nhớ không nhầm). Trong thực tế bể hiện có cũng chỉ là "hình thức".
Do vậy chị Yến cần tập trung vào đàm phán vệc chia sẻ chi phí với một số hạng mục mà phía FGW bắt buộc phải có.
Giá thuê và hình thức thanh toán cũng là những điểm cần đàm phán.
Bên FGW cần hạn chế những "yêu sách' khó làm nếu động đến kết cấu toàn nhà.

Các bạn hãy tham gia cùng thảo luận để có thể áp dụng lý thuyết và thực tế cho các cuộc đám phán khác.

Gv Phạm Bình Hà / Mrs.

thangvm0546
25-07-2011, 01:23 PM
nếu tôi là chị yến tôi sẽ gặp ông Quyền đưa ra phân tích tình trạng của ngôi nhà, những vấn đề còn thiếu, và hỏi cách giải quyết của ông Quyền ra sao trước những vấn đề, thực trạng của ngôi nhà để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho công việc khi hoạt động cũng như khi xảy ra sự cố. Chi phí để khác phục, giải quyết các vấn đề tồn đọng ấy theo ông ông giải quyết ntn? sau khi ông quyền đưa ra phương án lúc đó chi Quyên mới bày tỏ quan điểm của mình với tinh thần xây dựng.

trunglt6234
26-07-2011, 12:02 AM
Xin chào giảng viên!.
Tình huống này quả thật là phức tạp. nhập vai người này đòi hỏi khá nhiều kỹ năng và khả năng.
Tình Huống nhập vai chi Yến để đàm phán với bác chủ nhà nhằm đạt được các lợi ích cả hai bên.
A. Dùng mô hình SWOT cho hai bên:
1- Về phía FGW
+ Điểm mạnh: khả năng tài chính tốt, uy tín tốt, Hoạt động kiểu công ty bàn giấy.
Điểm yếu: Phụ thuộc vào ý kiến dạng cá nhân, đang có nhu cầu cần thuê thực sự nhằm ổn định sớm tổ chức. không có sự hỗ trợ về pháp lý.
2-Về phía Chủ nhà.
Điểm mạnh: Có quyền quyết định về tài sản, Nhu cầu thuê nhà ngày một tăng cao, biết có sự hài lòng từ phía người đi thuê.
Điểm yếu: Đang có nhu cầu cho thuê ngay, đang cần cho thuê được giá, muốn bên thuê có dạng cty để đàm phán thêm các vị trí việc làm, kết cấu ngôi nhà cũng không phải là phù hợp với mô hình công ty.
B. Sau đó xác định BATNA cho cuộc đàm phán.
1 – Giảm giá thuê xuống, nếu không giảm được có thể giữ giá thuê trong vòng 4- 5 năm sau, Lên chuẩn bị thêm các địa chỉ nào đó trên khu phố cũng đang mời thuê với giá rẻ hơn (thông tin này phải chính xác) để ép giá.
2- Yêu cầu chủ nhà cho phép thay đổi một số kết cấu phục vụ công tác an toàn khi xảy ra sự cố, các phương án phải cụ thể. Từ các phương án này yêu cầu chủ nhà hỗ trợ bằng một khoản tiền cụ thể hoặc trên cơ sở giảm tiềm thuê nhà xuống. ( cơ sở để đàm phán là nhấn mạnh bản chất con người của bác chủ nhà là người hiểu xã hội, và tính cần thiết phải có các cửa thoát hiểm nếu như có nhân viên là bà bầu, và nói rõ bản chất của tổ chức mình là phục vụ nên sự giúp đỡ và ủng hộ của bác là được đánh giá rất cao)
3- Về nhân sự bảo vệ, đồng ý cho tham gia nhân sự bảo vệ nhưng hạn chế ở mức độ bảo vệ hành chính, còn các vị trí chủ chốt như bảo vệ tài sản 24/24 và bảo vệ VP tài liệu phải do người của tổ chức, còn nếu chue nhà nhất thiết phải có cho bằng được thì yêu cầu chủ nhà đảm bảo các vị trí bằng khoản thế chấp và khoản thế chấp này tổ chức sẽ trả lãi như lãi xuất ngân hàng,
4- Về mức độ thanh toán. Hướng tới thanh toán trước 6 tháng một lần, nếu không đồng ý , nhằm đảm bảo sự ổn định và mạnh về pháp lý bác chủ nhà phải làm một bản cam kết. trong thời gian cho thuê không có bất kỳ một sự thay đổi nào, nếu vi phạm phải bồi thường bằng một khoản tiền cụ thể, và cam kết này phải được chính quyền xác nhận.
Trên cơ sở phân tích và hiểu rõ cơ bản về đối phương và các bất tiện thực tế của căn nhà, cộng với một số địa chỉ đang có nhu cầu cho thuê trên khu vực phố lân cận. Chị yến hoàn toàn có thể thực hiện cuộc đàm phán có kết quả tốt.

dongdd5495
26-07-2011, 11:06 AM
Xin chào GV!
Nếu em là chị Yến khi đi đàm phán, em sẽ phải biết được những suy nghĩ của ông Quyền nghĩ gì..vì "biết địch biết ta trăm trận trăm thắng".
Phân tích SWOT ông Quyền thì:
-Điểm mạnh: có toà nhà với diện tích phù hợp, vị trí thuận lợi hậu cần ăn uống, có hệ thống máy phát điện phòng bị.
-Điểm yếu: lối thoát hiểm khi có cháy còn kém, khả năng lưu trữ xe ô tô chưa cao
-Cơ hội: Tạo công việc làm bảo vệ tạo thu nhập cho người nhà
-Thách thức: Giá thuê nhà khá cao so với thị trường
*Bởi vậy, Vì các sếp khá ưng ý và muốn thuê, mục tiêu của chị Yến là làm sao đạt được giá thuê nhà thấp nhất, giảm thời gian trả trước, và thời gian thuê ổn định mong muốn là 5 năm.
Để đạt mục tiêu đó thì chị Yến cần:
Bước 1> Tạo không khí làm quen đàm phán cởi mở, vui vẻ, thân thiện, tin tưởng và hợp tác lâu dài
Bước 2> Đặt vân đề muốn thuê nhà, và làm cho ông Quyền thấy những điểm yếu của mình, bằng cách đưa ra các yêu cầu về hệ thống thoát hiểm khi có cháy, và nhu cầu để xe ô tô của công ty.
-Tham khảo giá của ông Quyền xem có giảm bớt được không?
Bước 3> Nếu ông Quyền tiếp tục không giảm bớt, ta sẽ tiếp tục đưa ra thách thức để ông Quyền suy nghĩ lại, đó là mức giá ông đưa ra đang cao hơn rất nhiều so với thị trường mong ông Quyền suy nghĩ lại.
Nếu ông Quyền chịu suy nghĩ và đưa ra mong muốn có người làm bảo vệ thì chúng ta sẽ để cho người nhà ông làm bảo vệ với điều kiện là ông giảm giá
Bước 4> Nếu ông Cường kiên quyết không giảm giá chúng ta sẽ chuyển sang thương lượng về số tiền đặt cọc sao cho thấp nhất, thời gian trả trước nên là 6 tháng, và thời gian làm lại hợp đồng là 5 năm.

Mong mọi người có ý kiến bổ sung

dongdd5495
26-07-2011, 11:07 AM
Xin chào GV!
Nếu em là chị Yến khi đi đàm phán, em sẽ phải biết được những suy nghĩ của ông Quyền nghĩ gì..vì "biết địch biết ta trăm trận trăm thắng".
Phân tích SWOT ông Quyền thì:
-Điểm mạnh: có toà nhà với diện tích phù hợp, vị trí thuận lợi hậu cần ăn uống, có hệ thống máy phát điện phòng bị.
-Điểm yếu: lối thoát hiểm khi có cháy còn kém, khả năng lưu trữ xe ô tô chưa cao
-Cơ hội: Tạo công việc làm bảo vệ tạo thu nhập cho người nhà
-Thách thức: Giá thuê nhà khá cao so với thị trường
*Bởi vậy, Vì các sếp khá ưng ý và muốn thuê, mục tiêu của chị Yến là làm sao đạt được giá thuê nhà thấp nhất, giảm thời gian trả trước, và thời gian thuê ổn định mong muốn là 5 năm.
Để đạt mục tiêu đó thì chị Yến cần:
Bước 1> Tạo không khí làm quen đàm phán cởi mở, vui vẻ, thân thiện, tin tưởng và hợp tác lâu dài
Bước 2> Đặt vân đề muốn thuê nhà, và làm cho ông Quyền thấy những điểm yếu của mình, bằng cách đưa ra các yêu cầu về hệ thống thoát hiểm khi có cháy, và nhu cầu để xe ô tô của công ty.
-Tham khảo giá của ông Quyền xem có giảm bớt được không?
Bước 3> Nếu ông Quyền tiếp tục không giảm bớt, ta sẽ tiếp tục đưa ra thách thức để ông Quyền suy nghĩ lại, đó là mức giá ông đưa ra đang cao hơn rất nhiều so với thị trường mong ông Quyền suy nghĩ lại.
Nếu ông Quyền chịu suy nghĩ và đưa ra mong muốn có người làm bảo vệ thì chúng ta sẽ để cho người nhà ông làm bảo vệ với điều kiện là ông giảm giá
Bước 4> Nếu ông Cường kiên quyết không giảm giá chúng ta sẽ chuyển sang thương lượng về số tiền đặt cọc sao cho thấp nhất, thời gian trả trước nên là 6 tháng, và thời gian làm lại hợp đồng là 5 năm.

Mong mọi người có ý kiến bổ sung

dongdd5495
26-07-2011, 11:58 AM
Đầu tiên là SWOT, Chiến thuật pha trộn Mềm-Cứng-Dung hoà với các phương án thay thế là BATNA.
Như vậy, chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng SWOT và BATNA
SWOT:
Phân tích SWOT ông Quyền thì:
-Điểm mạnh: có toà nhà với diện tích phù hợp, vị trí thuận lợi hậu cần ăn uống, có hệ thống máy phát điện phòng bị.
-Điểm yếu: lối thoát hiểm khi có cháy còn kém, khả năng lưu trữ xe ô tô chưa cao
-Cơ hội: Tạo công việc làm bảo vệ tạo thu nhập cho người nhà
-Thách thức: Giá thuê nhà khá cao so với thị trường
BATNA
-Giảm tiền thuê: 15%-5%-0%
-Giảm tiền đặt cọc xuống: 40%-20%-0%
-Giảm thời gian trả trước: 6tháng/1lần, Trả năm đầu 100%, những năm sau 6 tháng 1 lần...
Trong quá trình thương lượng tuỳ thái độ mà ta đưa ra các mức thương lượng

Lúc đầu ta Cứng, nếu ông Quyền tiếp tục Cứng thì ta lại Mền, Nếu cả 2 Cứng-Mềm không hiệu quả thì Dung Hoà là lựa chọn tốt nhất. Hi

anhdtk9603
27-07-2011, 10:19 AM
mọi nguoi gioi ghê.phải học hỏi thôi

hiennd8733
29-07-2011, 04:23 PM
Đầu tiên là SWOT, Chiến thuật pha trộn Mềm-Cứng-Dung hoà với các phương án thay thế là BATNA.
Như vậy, chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng SWOT và BATNA
SWOT:
Phân tích SWOT ông Quyền thì:
-Điểm mạnh: có toà nhà với diện tích phù hợp, vị trí thuận lợi hậu cần ăn uống, có hệ thống máy phát điện phòng bị.
-Điểm yếu: lối thoát hiểm khi có cháy còn kém, khả năng lưu trữ xe ô tô chưa cao
-Cơ hội: Tạo công việc làm bảo vệ tạo thu nhập cho người nhà
-Thách thức: Giá thuê nhà khá cao so với thị trường
BATNA
-Giảm tiền thuê: 15%-5%-0%
-Giảm tiền đặt cọc xuống: 40%-20%-0%
-Giảm thời gian trả trước: 6tháng/1lần, Trả năm đầu 100%, những năm sau 6 tháng 1 lần...
Trong quá trình thương lượng tuỳ thái độ mà ta đưa ra các mức thương lượng

Lúc đầu ta Cứng, nếu ông Quyền tiếp tục Cứng thì ta lại Mền, Nếu cả 2 Cứng-Mềm không hiệu quả thì Dung Hoà là lựa chọn tốt nhất. Hi

Bạn nên nhớ: Chủ nhà, ông Quyền, là một người đàn ông hơn 60 tuổi, từng trải, có quan hệ xã hội rộng.
Vả lại phố M lại là khu phố ăn uống và nổi tiếng ở HN, lại thêm cái mặt tiền ngôi nhà là 9m
Trong đề bài, như thầy đưa ra khá sát với thực tế. Người như ông Quyền ở cái đất HN này rất nhiều và rất phổ biến. Với họ tiền ko phải là vấn đề đâu thậm trí còn là người có quyền lực.
Cho nên bạn vứt mẹ cái mớ lí thuyết về BATNA đi, trường hợp này chắng thể áp dụng đâu.

Còn thêm cái vấn đề Cứng Cứng - Mềm Mềm của bạn mà áp dụng với ông Quyền nữa thì chứng tỏ bạn còn hạn chế về trí tuệ lắm, Ông Quyền mà lại để cho đám trẻ con làm trò chắc.

Đi đám phán với ông Quyền như bạn thì bạn có quỳ lậy ông ấy cả năm ông ấy còn ko thèm tiếp ấy chứ đừng nghĩ ông ấy thèm nghe bạn nói nửa câu.

dongdd5495
29-07-2011, 09:59 PM
Trước tiên cảm ơn b.Hiền đã có những góp ý cho phương án thương lượng của chị Yến mà tui đưa ra. Pak nói:

Với họ tiền ko phải là vấn đề đâu thậm trí còn là người có quyền lực.
* Tui bác bỏ nhận định này của pak Hiền vì nhận định không rõ ràng và không có cơ sở. Không rõ ràng với ý "tiền không phải là vấn đề" không đưa ra được thông tin gì..nghĩa là ông Quyền không nhượng bộ về giá, hay là ông Quyền dễ dàng nhượng bộ giảm giá. Theo đầu bài đưa ra chắc chắn ông Quyền đang có nhu cầu cho thuê căn nhà như đã nêu với điều kiện rao ban đầu là như sau:
-Giá nhà 20.000 USD/tháng
-Đặt cọc 2 tháng
-Trả trước tiền nhà 1 năm
-Thời gian đảo hợp đồng là 3 năm
-Mong muốn nhân viên bảo vệ do người nhà ông đảm nhận

Nếu chúng ta đồng ý với các điều kiện trên thì không cần đi đàm phán
Nhưng ở đây chị Yến được cử đi đàm phán, nghĩa là mục tiêu của chị là thay đổi các điều kiện ông Quyền đưa ra hoặc thay đổi cơ sở hạ tầng của ngôi nhà sao cho phù hợp theo hướng có lợi nhất cho tổ chức FGW. Như vậy đồng nghĩa là chị Yến phải chuẩn bị các phương án BATNA sẵn sàng để đi thương lượng.
Bởi vậy, tiếp tục bác bỏ câu nói không có cơ sở như pak hiền đưa ra dưới đây:

Cho nên bạn vứt mẹ cái mớ lí thuyết về BATNA đi, trường hợp này chắng thể áp dụng đâu.
Còn chiến lược Cứng-Mềm cũng chỉ là cách nói khác đi cho cách nói chuyện thương lượng mà chị Yến phải dùng sao cho linh động để đạt được mục tiêu mà tổ chức FGW mong muốn.

Bác hiền có nói:
Đi đám phán với ông Quyền như bạn thì bạn có quỳ lậy ông ấy cả năm ông ấy còn ko thèm tiếp ấy chứ đừng nghĩ ông ấy thèm nghe bạn nói nửa câu.
Nhận định này hoàn toàn mang tính chủ quan, nếu pak Hiền không đồng tình với cách thương lượng mà tui đưa ra, thì cũng nên nêu ra ý kiến của mình, phương pháp thương lượng của mình để mọi người tham khảo chứ...Ở đây chưa thấy một chút nào ý kiến của pak giúp cho chị Yến cả...
Mọi người đang đợi cao kiến của pak đó!

hieuvd2643
31-07-2011, 02:33 PM
Diễn đàn là chỗ để mọi người thảo luận, để mọi người đưa ra ý kiến của mình dù đúng hay sai chứ đâu phải là chỗ để mọi người chê bai dè bỉu lẫn nhau. Không biết bác Hiền cao siêu đến đâu nhưng có vẻ bác rất thích châm chọc người khác. Vả lại đây là chỗ học tập có sự tham gia của học viên và cả giáo viên vậy mà bác lại tung ra những lời lẽ thiếu văn hóa như ở những diễn đàn bậy bạ vậy. Nếu bác coi diễn đàn này là chỗ để bác muốn nói gì thì nói thì bác nên xem lại mình.

huonght1829
01-08-2011, 04:46 PM
Cô ơi. Thực sự là môn Kế toán đang làm chúng em vất vả quá nên không có thời gian vào trao đổi nữa. Mong Cô thông cảm nhiều cho chúng em với. Em xin cảm ơn./.

hapb.gv
01-08-2011, 05:34 PM
Thân chào các bạn,

Tôi cũng nghĩ các bạn hiện đang rất bận nên ít tham gia thảo luận hơn so với PSD101. Nhưng tôi rất mong các bạn cũng dành thời gian 1 vài giờ trong tuần để cùng tham gia. Thời gian tham gia thảo luận cho 1 tình huống tôi cũng đã để lâu hơn so với kế hoạch để các bạn có nhiều thời gian đọc và thảo luận.

Vì là diễn đàn thảo luận của môn học nên cũng mong những chia sẻ, đóng góp của các bạn sẽ đem lại những bài học bổ ích cho mọi người.

Cám ơn các bạn rất nhiều vì đã đưa ra các ý kiến của mình.

Thân ái,

Phạm Bình Hà / gv

hapb.gv
01-08-2011, 05:39 PM
Chào các bạn học viên lớp CDT1-DDT1!

Đến đây, tôi xin chốt Tình huống thảo luận số 2.

Trước khi tiến hành đàm phán chị Yến nên tham khảo tình hình thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội (có thể tham khảo các báo cáo nghiên cứu của các công ty tư vấn bất động sản như CBRE, Savills, hay Colliers). Khi chuẩn bị đàm phán và trong quá trình đàm phán, chúng ta nên dựa vào SWOT của mỗi bên. Trên cơ sở phân tích SWOT mà tùy theo thái độ, quan điểm của Chủ nhà mà đàm phán sao cho hiệu quả nhất (giảm một chút chi phí, tăng tiến độ…)

Tổ chức FGW:
S: Lợi thế là 4 tổ chức liên minh, coi như một đầu mối. Là tổ chức phi chính phủ (PCP) nước ngoài, có uy tín, thanh toán sòng phẳng, đúng hạn. Đối tượng sử dụng nhà là các cán bộ văn phòng, cán bộ dự án, có ý thức.
Do là tổ chức phi lợi nhuận (chi tiêu theo ngân sách năm) nên áp lực về giá cả không quá nặng. Văn phòng mẹ có thể hỗ trợ chi phí phát sinh so với ngân sách đầu năm, vì việc 4 tổ chức liên minh ngồi chung văn phòng mang tính chính trị, có ý nghĩa cao. Do vậy việc đàm phán về giá và hình thức thanh toán sẽ chỉ cần bám theo các thông lệ của thị trường.
Cũng vì là tổ chức PCP nên FGW không quá câu nệ về tính chuyên nghiệp (hình thức) của đội bảo vệ. (Chỉ cần yêu cầu mức trung bình).

W: Do FGW có nhiều yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy nổ, thoát hiểm, nên cần tìm các phương án thích hợp để nâng cấp tòa nhà trên các lĩnh vực này, cần thuyết phục chủ nhà sửa chữa cho phù hợp.

O: Có cơ hội tìm thêm các địa điểm khác với giá cạnh tranh hơn, nhiều tiện ích hơn.

T: Nếu việc đi tìm văn phòng chung lâu quá, sẽ ảnh hưởng đến các công việc khác của 4 tổ chức, lâu ổn định.

Ông Quyền - Chủ nhà:

S: Tòa nhà ở trung tâm, đã đáp ứng các tiêu chuẩn (dù là hình thức) để cho thuê làm văn phòng. Là người từng trải, quan hệ rộng với chính quyền sở tại, có ưu thế khi đàm phán với các cán bộ tuổi chỉ đáng bậc con cháu.

W: Các hệ thống phụ trợ của tòa nhà không đáp ứng đầy đủ việc khai thác 100%, cần nâng cấp, tốn thêm chi phí và diện tích. Tầng hầm thấp không cho phép xe hai cầu (Landcruiser) có giá để hành lý trên mui chui vào vừa! Ban ngày không để xe được trong tầng hầm. Hệ thống thoát hiểm chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

O: Có thể cho các đơn vị khác thuê.

T: Nếu chia nhỏ ra cho nhiều chủ thuê thì sẽ tốn kém chi phí hành chính và công sức quản lý hơn.

Dựa trên phân tích SWOT của cả hai bên, chị Yến cần Xác định Mục tiêu và phương pháp đàm phán:
Mục tiêu:
- Giảm giá thuê xuống: 18000 $/tháng (15$/m2),
- Giá thuê các năm tiếp theo sau 3 năm biến đổi không quá 10%
- Thanh toán tiền thuê 6 tháng/lần
- Chủ nhà cần sửa chữa hệ thống thoát hiểm phù hợp với tiêu chuẩn và cần cung cấp thêm điện dự phòng.

Cám ơn các bạn đã thảo luận và nêu ra nhiều phân tích, đề xuất cụ thể. Sau đây mời các bạn thảo luận tiếp Tình huống số 3.

Gv Phạm Bình Hà.

thanhnc4084
07-08-2011, 08:29 PM
*Điểm mạnh:
- Nhà nằm ở phố lớn có vị trí tốt
- Có tương đối đầy đủ tiêu chí của một tòa nhà được cho phép hoạt động (tuy chưa hoàn hảo) như tầng hầm để xe, có lối thoát hiểm...
- Các sếp của chị Yến đang thích
*Điểm yếu
- Bảo vệ người nhà
- Chỗ để xe bất cập
- Lối thoát hiểm an toàn chưa cao
- Giá cả
Chị Yến muốn giảm giá thuê có lợi cho mình thì chị phải thuyết phục được ông Quyền rằng phố này là phố kinh doanh ăn uống và nếu ông cho thuê để kinh doanh nhà hàng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp như khách hàng nhiều thành phần hay sảy ra những vấn đề phức tạp khiến chủ nhà bị liên lụy như say rượu, đánh cãi chửi nhau v.v..Do đặc thù của ngành kinh doanh này là ăn uống nên tuổi thọ của tòa nhà ông nếu cho thuê với mục đích trên sẽ nhanh bị hư hỏng do nấu nướng, mùi thức ăn, vệ sinh môi trường v.v... còn FGW có công việc hoàn toàn văn phòng bàn giấy, nhân sự và khách đa phần có học thức v.v... Chị Yến hãy so sánh và phân tích cho ông Quyền hiểu. Về phần bảo vệ có thể thương lượng như để cho người của ông Quyền bảo vệ vòng ngoài còn FGW sẽ tự bảo vệ vòng trong. Còn về vấn đề tiền thì đặc thù của Việt nam chúng ta là đồng tiền rất mất giá, độ trượt giá cao từ trên 10% trở lên do vậy hãy cố đàm phán thanh toán bằng tiền đồng còn nếu không được thì nếu có thể công ty càng thanh toán được nhiều càng có cơ hội thuê được lâu dài còn hợp đồng trên giấy việc phá vỡ ở Việt nam là chuyện thường ngày vì pháp luật chúng ta không nghiêm và thiếu dân chủ.

hiennd8733
08-08-2011, 10:57 AM
Diễn đàn là chỗ để mọi người thảo luận, để mọi người đưa ra ý kiến của mình dù đúng hay sai chứ đâu phải là chỗ để mọi người chê bai dè bỉu lẫn nhau. Không biết bác Hiền cao siêu đến đâu nhưng có vẻ bác rất thích châm chọc người khác. Vả lại đây là chỗ học tập có sự tham gia của học viên và cả giáo viên vậy mà bác lại tung ra những lời lẽ thiếu văn hóa như ở những diễn đàn bậy bạ vậy. Nếu bác coi diễn đàn này là chỗ để bác muốn nói gì thì nói thì bác nên xem lại mình.

Chúng ta đi học bây giờ ko phải như thời sinh viên, có thể chưa va chạm
Chúng ta đã va chạm, người ít, người nhiều
Khi thầy đưa ra tình huống thực tế thì đưng mang mớ lý thuyết ra để đưa vào bài vở

Điều tôi muốn nhấn mạnh, hãy nhìn vào thực tế và hãy nói lên điều thực tế.
Thực ra cái môn của này của thầy tôi đã học nó cách đây 5 năm, và đọc trọn bộ Cẩm Nang Kinh Doanh của ĐH Harvard
Đã có ứng dụng nhưng hiệu quả ko được như trong sách.

quandv4423
08-08-2011, 08:14 PM
Xin lỗi bạn Hiền (tạm thời gọi là bạn)!
Đây là môi trường học tập. Anh em đang bình luận và đưa ra những ý kiến của mình để giải quyết vấn đề. Nếu bạn có phương pháp giải quyết hay hơn để anh em tham khảo.
Còn nếu bạn ăn nói vô học vậy thì ý thức của bạn không bằng con tinh trùng cụt đuôi hihi

trunglt6234
08-08-2011, 11:29 PM
Tôi sẽ ủng hộ các ý kiến trên cơ sở xây dựng, chúng ta đang học để đàm phán mà, lời nói đọi máu các bác ạ.
Danh hài Xuân Hinh đã đùa rằng " lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho nòi tiền ra" cho lên chúng ta sẽ cố gắng dùng từ thật chuẩn các bác nhé.
Còn về kết quả công việc thì cũng đơn giản thôi. "việc gì không làm được bằng tiền, thì phải thật nhiều tiền sẽ làm được".
Chúc cả nhà Vui vẻ học tập và hiệu quả

trunglt6234
08-08-2011, 11:35 PM
Tôi đồng ý với quan điểm tích cực của bác hiền.
Cho nên các cụ có câu " Đi với bụt mắc áo cà sa, Đi với ma mặc áo giấy"
Mục tiêu lớn nhất của bài này cũng chỉ giúp ta biết đâu là ma. đâu là bụt, đâu là áo cà sa, đâu là áo giấy.
Anh em ta va vấp cuộc sống lăn lộn lên có nhiều cách tiếp cận vấn đề. nhưng quan trọng nhất là trong lớp học này chúng ta sẽ đi đến một quan điểm gần nhất để cùng chấp nhận, còn quan điểm ngoài đời thì tùy haonf cảnh vận dụng thôi.
Hy vọng sẽ tái ngộ cùng bác

hiennt6604
09-08-2011, 08:08 AM
Đầu tiên là SWOT, Chiến thuật pha trộn Mềm-Cứng-Dung hoà với các phương án thay thế là BATNA.
Như vậy, chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng SWOT và BATNA
SWOT:
Phân tích SWOT ông Quyền thì:
-Điểm mạnh: có toà nhà với diện tích phù hợp, vị trí thuận lợi hậu cần ăn uống, có hệ thống máy phát điện phòng bị.
-Điểm yếu: lối thoát hiểm khi có cháy còn kém, khả năng lưu trữ xe ô tô chưa cao
-Cơ hội: Tạo công việc làm bảo vệ tạo thu nhập cho người nhà
-Thách thức: Giá thuê nhà khá cao so với thị trường
BATNA
-Giảm tiền thuê: 15%-5%-0%
-Giảm tiền đặt cọc xuống: 40%-20%-0%
-Giảm thời gian trả trước: 6tháng/1lần, Trả năm đầu 100%, những năm sau 6 tháng 1 lần...
Trong quá trình thương lượng tuỳ thái độ mà ta đưa ra các mức thương lượng

Lúc đầu ta Cứng, nếu ông Quyền tiếp tục Cứng thì ta lại Mền, Nếu cả 2 Cứng-Mềm không hiệu quả thì Dung Hoà là lựa chọn tốt nhất. Hi

====>> tôi mà có nhà thế này, chỉ tiếp bạn .... 1/10 tuần hương rùi ... không có thương lượng đàm phán gì nữa ...

hiennt6604
09-08-2011, 08:26 AM
Xin lỗi bạn Hiền (tạm thời gọi là bạn)!
Đây là môi trường học tập. Anh em đang bình luận và đưa ra những ý kiến của mình để giải quyết vấn đề. Nếu bạn có phương pháp giải quyết hay hơn để anh em tham khảo.
Còn nếu bạn ăn nói vô học vậy thì ý thức của bạn không bằng con tinh trùng cụt đuôi hihi

hic, nói thế này thì ... sắp bằng nhau rồi đấy ... đề nghị pm riêng nếu muốn góp ý về văn hóa của người khác
Đây là chỗ để thảo luận bài, còn nhiều người nên đề nghị các ac... nhẹ tay

hapb.gv
09-08-2011, 02:44 PM
Chào các anh chị học viên,

Tôi biết mọi người đa phần đều đã đi làm, có nhiều kinh nghiệm thực tế, không ở mặt này thì ở mặt khác.
Nhưng không có ai là hoàn hảo và "biết tuốt" được.
Với mỗi tình huống xảy ra, các bạn sẽ có cách xử lý khác nhau và hiệu quả cũng có thể khác nhau.
Vì vậy diễn đàn là nơi cả lớp cùng trao đổi để chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của mình, qua đó chúng ta sẽ rút ra được ít nhiều bài học cho bản thân (kết hợp cả lý thuyết và thực tiễn), giúp ta phát triển tốt hơn trong cuộc sống.

Đây là diễn đàn chung nên tôi rất mong muốn các bạn khi tham gia thì nên mang tính tích cực, xây dựng, không nên gây những phản cảm cho người đọc. Vì dù bạn có giỏi giang, có thực tế đến đâu nhưng không truyền đến được người đọc thì cũng vô ích thôi.

Chúc các bạn học tốt.

Gv Phạm Bình Hà.

vuongdb3287
11-08-2011, 12:08 AM
Các bạn hơi gay gắt với nhau rùi đấy, theo tôi là người tuy rất ít tuổi nhưng kinh nghiệm sống khá nhiều tôi thì lại nghĩ rất đơn giản ý anh Hiền thế này thôi. Tôi (Ông Quyền) cảm thấy thích thì tôi sẽ cho thuê còn không thì còn lâu, tiền rất quan trọng nhưng không phải là tất cả bạn a. Đối với những người già thì cách tiếp rồi thái độ giao tiếp rất quan trọng nó gần như quyết định đến thành công của cuộc đàm phán (nhưng mang ý nghĩa trao đổi hỏi han thôi). Kinh nghiệm của tôi mách cho chị yến như thế này để có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình thì chị yến phải là người có duyên, biết cách chiều người già bằng cách nào? Tìm hiểu thật kỹ, lấy thông tin về Ông Quyền, tìm hiểu về bản thân ông ta, gia cảnh của ông ta ra sao, tại sao ông ấy lại phải cho thuê nhà đi? để khi nói chuyện trách gây mất thiện cảm và nhấn mạnh, đề cao những gì tốt đẹp của ông ấy "Già cậy con" nói chung phải biết tính của người già họ rất ưa lịnh đấy bạn a.

vuongdb3287
11-08-2011, 12:11 AM
Các bạn có tin không? trong kinh doanh phải có duyên đấy. Cũng như cách nói chuyện, khuôn mặt,ánh mắt, giọng nói nó rất quan trọng trong giao tiếp đàm phán, thương lượng. Không phải ai nói cũng có người nghe đúng không các bạn, có duyên ăn nói thì thành công rất nhanh đấy. Có người vừa bán vừa đuổi mà khách vẫn đến ầm ầm đấy thôi

thaottp9869
27-08-2011, 11:56 AM
Một vài ý kiến không thuận tai cho lắm trong chủ đề này làm giảm bớt sự hào hứng trong việc trao đổi diễn đàn chia sẻ cho mọi người. Hi vọng trong các chủ đề khác, tinh thần xuyên suốt trong 1 chủ đề làm cho người đọc cảm thấy thật thỏa mái và cảm thấy bổ ích.