PDA

View Full Version : Cách học Nguyên lý kế toánthuannd0606
27-07-2011, 10:36 PM
Trên thực tế, kế toán đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức. Kế toán cung cấp thông tin cho các đối tượng sử dụng khác nhau nhằm phân tích, đánh giá để đưa ra các quyết định có hiệu quả nhất. Do đó, các đối tượng sử dụng thông tin như: Các nhà quản trị, các chủ nợ, các nhà đầu tư…cần phải thông hiểu và biết sử dụng các thông tin do kế toán cung cấp. Để thực hiện được điều này cần thiết phải nghiên cứu kế toán các ngành kinh doanh.

Nguyên lý kế toán là một môn học cơ sở trong chương trình đào tạo cử nhân kinh tế. Môn học nguyên lý kế toán trang bị cho người học những lý luận, phương pháp chung về kế toán, trên cơ sở đó tiếp cận kế toán các ngành kinh doanh.

Cuốn sách nhằm giúp cho sinh viên chuyên ngành kinh tế tiếp cận những lý luận chung, phương pháp cơ bản về kế toán, làm cơ sở để nghiên cứu các môn kế toán doanh nghiệp, kế toán ngân hàng và các môn chuyên ngành khác.
Để học tập môn nguyên lý kế toán, người học có thể tiếp cận môn học theo 2 cách:

Cách 1: Tiếp cận theo quy trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán, bắt đầu từ lập chứng từ, xử lý nghiệp vụ và lập báo cáo kế toán. Cách tiếp cận này giúp người học dễ dàng nắm bắt quy trình kế toán, từ khâu lập chứng từ kế toán, tiếp đến là xử lý các thông tin ghi nhận từ các chứng từ kế toán và sau cùng là lập báo cáo kế toán. Tuy vậy, cách học kế toán theo hướng này có nhược điểm là làm cho người học ít tập trung vào vai trò và các ứng dụng của kế toán.
Cách 2: Tiếp cận từ báo cáo kế toán (sản phẩm của kế toán), giải thích kế toán đã dùng những phương pháp kế toán gì để có các thông tin trình bày trên báo cáo. Cách học này giúp cho người học nắm bắt ngay được các tông tin tổng hợp do hệ thống kế toán cung cấp, có tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có nhược điểm là người học ít quan tâm đến quy trình kế toán, cách tổng hợp thông tin kế toán.
Như vậy, mỗi cách tiếp cận có những ưu nhược điểm nhất đinh, nhưng cũng có một số hạn chế gây khó khăn cho người học. Để phát huy những điểm điểm của hai cách tiếp cận trên và giảm bớt những hạn chế của chúng, giáo trình này sẽ kết hợp cả 2 cách tiếp cận ở một số nội dung.
chúc các bạn học tập tốt (Y)

dongdd5495
29-07-2011, 01:37 PM
vote cho những cách tiếp cận môn NLKT của pak. pak tiếp tục phát huy ý kiến cho những môn khác nữa nhé.
Chúc sức khỏe! thành công!

vietnt9951
29-07-2011, 03:36 PM
học kế toán rồi ah! mà nói như thầy ý! he

thunta.gv
30-07-2011, 07:14 PM
Voiứ kinh nghiệm đã có của bản thân tôi nghĩ rằng để đọc được báo cáo tài chính và đánh giá các số liệu là hợp lý hay không thì không phải đoen giản và dựa ttrên những kiến thức qua sách vở mà cái đó có từ thực tế , kính nghiệm
Chúc các bạn học tốt

nutt.gv
31-07-2011, 08:03 PM
Một chức năng quan trọng của kế toán là chứng năng phản ánh- cung cấp thông tin. Có thể hiểu chức năng này là việc kế toán ghi chép lại các sự kiện kinh tế, tổng hợp lại theo các chỉ tiêu nhất định rồi cung cấp thông tin vê các sự kiện ấy. Mỗi dnghiệp có cả mớ thông tin về tiền lương, tiên điện, điện thoại, tiếp khách, quảng cáo, mua hàng, bán hàng, nộp thuế,.....Vì thế kế toán sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để ghi chép và tổng hợp thông tin.
Đầu tiên: kế toán sử dụng chứng từ như là 1 bằng chứng chứng minh sự kiện kinh tế là có thật;
(2). Sau đó, chứng từ được dùng làm căn cứ ghi sổ kế toán/hoặc phần mềm kế toán.
(3) Sổ, phần mềm được phân loại, xử lý theo phương pháp tài khoản - thể hiện mối quan hệ của các đối tượng như tiền, hàng, doanh thu, chi phí,..... vì bản chất của các nguồn lực trong doanh nghiệp là ko tự nhiên sinh ra và ko tự nhiên mất đi, nó dịch chuyển ko ngừng, vì thế kế toán phải phản ánh được cả sự dịch chuyển đó.
(4) Với vô vàn thông tin kế toán đang sở hữu, các nhà quản trị, nha đầu tư, chính phủ,.... cần thông tin nào thì kế toán cung cấp thông tin ấy. Để cung cấp thông tin dễ hiểu kế toán trình bày dưới dạng BCTC. BCTC là mẫu báo cáo được quy định chung nhằm dễ dàng so sánh thôn gtin giữa ngành này với ngành khác, doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, tháng này với tháng khác,... cho ngươi đọc.
Chỉ là một quy trình từ thu thập - phân tích - xử lý - cung cấp thông tin thôi, nhưng kế toán là một môn khoa học-Thú vị và có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều công việc và cả cuộc sống, chúc các bạn học tốt va tìm thấy sự thú vị của kê stoán.

trunglt6234
01-08-2011, 09:12 PM
Đối với dân Kinh Tế chắc chắn khi tiếp cận lại môn này sẽ đơn giản hơn.
Dân Kỹ Thuật tiếp cận môn này vừa tò mò, vừa mới, chà chà. . . ước gì môn Nguyên Lý Kế Toán này la cô gái nhỉ. ... có ai ko tìm tòi và khám phá không>
Phải tìm cách học thôi. rất mong các bạn trưởng nhóm dẫn dắc trong bài tập nhóm để mọi người cùng hiểu và cùng học tốt.
Chúc mọi người thành công!./.

vuongdb3287
11-08-2011, 11:55 PM
Vâng cảm ơn giảng viên cho biết nhưng thực tế và học rất khác nhau, dù sao em chỉ làm quản lý nhưng thấy việc kế toán như con mọn phải không thầy cô? suốt ngày tổng hợp số liệu thu, chi và phân tích thu chi rùi báo cáo lãnh đạo để sử lý,.. phức tạp thật đấy.

thaottp9869
27-08-2011, 07:50 PM
Nhiều con số...đến ngủ cũng mơ số. Đó là ý kiến của 1 người bạn đang làm kế toán. Hic