PDA

View Full Version : Chú ý: E-Learning xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức?



thangtm.gv
25-03-2011, 10:18 PM
Chào các anh chị học viên.
Hôm nay chúng ta cùng nhau thảo luận về “GIÁO DỤC ĐIỆN TỬ (E-LEARNING)”. Có nhận xét cho rằng: “E-Learning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức”.
1) Các anh chị hãy trình bày ý kiến, quan điểm của mình về nhận xét trên?
2) Anh chị có biết tại Việt Nam có những chương trình, tổ chức, trường đại học nào đang áp dụng giáo dục điện tử (e-learning)?
Các anh chị cho ý kiến nhé!

dongdd5495
26-03-2011, 01:12 PM
Chúng ta phân tích quy luật phát triển
-TK "mông muội": làm sao "ném đá chết mồi"..người này ném trước người khác ném theo, không ném trúng thì đấm ngực hét lên
-Thời kỳ "nô lệ": Làm sao chọn được nô lệ khỏe nô lệ xinh..nói cho nhau biết
-Thời kỳ "phong kiến": "rắn là loài bò..bò sát không chân" chữ "thánh hiền" ko được đọc sai
-Thời kỳ "tư bản": Các em phải hiểu quy luật "Tiền-Hàng tiền", thầy nói, thầy viết, và thầy minh họa
-thời kỳ "công nghệ thông tin": qua nhiều thông tin, làm thế nào để lựa chọn thông tin, làm sao để sử dụng được thông tin, quá bận rộn làm sao có thời gian đến lớp,...phải học thế nào đây?
*Chỉ có E-learning mới là giải pháp: người học làm trung tâm, người thầy vai trò hướng dẫn và công cụ học tập e-learning hỗ trợ
Theo em E-learning đúng là tất yếu hình thành và phát triển.

phuongth4266
27-03-2011, 11:15 AM
Em chào thầy.
Theo em nền kinh tế thế giới và cả ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn kinh tế tri thức.Đặc điểm của nền kinh tế tri thức này là dịch vụ và sẽ là khu vực thu hút được nhiều lao động tham gia nhất và là những lao động co tri thức cao do đó việc nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục là nhân tố không thể thiếu,cần có nhưng kĩ năng mới những cách thức mới E learning chính la giải pháp hiệu quả để giải quyết được vấn đề này.Có thể học ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có internet.Học trong khi làm việc,học theo lịch của mình hiệu quả thu được rất cao.

Hiện tại em mới chỉ biết đến tổ chức đó là TOPICA,ĐH DUY TÂN...liên kết đào tạo qua E learning rất hay.

phongtt2335
29-03-2011, 07:42 PM
Tôi đồng ý với quan điểm: E-Learning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức
Bởi vì:
1. Ngày nay, CNTT đang làm thay đổi một cách sâu sắc nội dung, phương pháp, hình thức dạy-học và quản lý giáo dục. Giáo dục đào tạo vừa là đối tượng tác động của CNTT, vừa có nhiệm vụ chuẩn bị đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ CNTT, trong đó có việc ứng dụng và phát triển CNTT. Việc ứng dụng và phát triển CNTT trong giáo dục đào tạo tất yếu sẽ hướng tới việc hình thành E-Learning.
2. Nhờ có CNTT mà ngày này nhiều tài liệu, giáo án hay... được chia sẽ và là nguồn tài nguyên chung cho cả giáo viên và học sinh. Các thí nghiệm, phản ứng minh họa trong nhiều môn học đã mang lại sự hứng thú cho học sinh. Đồng thời, giáo viên không thể truyền đạt hết lượng tri thức cho học sinh mà chỉ hướng họ các phương pháp để tiếp cận tri thức mới. Từ đó, công việc giảng dạy trong môi trường CNTT là thích hợp nhất.

thaottp9869
30-03-2011, 08:40 AM
E-learning ở Việt Nam đúng là xu thế tất yếu nhưng nghe chừng phát triển hơi muộn.
Khi mình có đề cập tới việc " sẽ học văn bằng 2 online" thì một số bạn ở Việt Nam nghe mình nói và có vẻ nghĩ là mình hơi viển vông, và nói rằng liệu chất lượng nó có tốt ko? hay thế nọ thế kia.
Tuy nhiên 1 người bạn đang học bên Hà Lan có nói:" Uh, ý kiến đó hay đấy, ở Việt Nam giờ mới có hình thức này, chứ ở các trường đại học lớn bên nước ngoài không những người ta học online mà học online 100% cơ"
Và việc học E-learning sẽ dần trở thành 1 hình thức, 1 khái niệm ăn vào tiềm thức của người Việt- giống như việc điện thoại di động mấy năm trước như là đồ dùng xa xỉ nhưng 1 vài năm gần đây nó như đồ dùng cá nhân tối thiểu nhất- ai ai cũng có.
Thế mới thấy, một số cái ở nước mình khó có thể đi trước đón đầu.

phongtt2335
30-03-2011, 09:23 AM
Ở VN thì tôi mới biết đến Topica phối hợp với Đại học mở HN và ĐH Duy Tân, không biết có bạn nào biết thêm có trường nào đang tổ chức học E-learning bỗ sung để mọi người mở mang kiến thức.

thaottp9869
30-03-2011, 09:27 AM
Em chưa nghe thấy trường lớn nào có hình thức này nhưng việc học online ôn thi đại học thì có nhiều trên các trang dạy học đó. Phương pháp dạy cũng hay đó.

thanhnc4084
30-03-2011, 04:31 PM
Em chưa nghe thấy trường lớn nào có hình thức này nhưng việc học online ôn thi đại học thì có nhiều trên các trang dạy học đó. Phương pháp dạy cũng hay đó.

OH thế ra chúng mình đang đi tắt đón đầu ah?

hiennd8733
30-03-2011, 04:37 PM
Học trực tuyến tiết kiệm được vô vàn
- Thời gian học trên lớp
- Thời gian đi lại trên đường
- Và đặc biệt là phát triển kỹ năng sử dụng các công cụ Internet hiệu quả
Nhất là trong thời buổi lạm phát lên đến 2 con số, giá cả cứ tăng vùn vụt, mà lương thì cứ dậm chân tại chỗ

datlt8088
30-03-2011, 05:20 PM
Thưa thầy
1. Theo ý kiến, quan điểm của em về nhận xét trên
Nền kinh tế thế giới và cả ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn kinh tế tri thức. Đặc điểm của nền kinh tế này là dịch vụ sẽ là khu vực thu hút được nhiều lao động tham gia nhất và là những lao động có tri thức cao. Do đó việc nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục, đào tạo sẽ là nhân tố sống còn quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia, công ty và cá nhân. Chúng ta cần học những kỹ năng mới, đồng thời bồi dưỡng nâng cao những kỹ năng sẵn có và tìm ra những cách thức mới và nhanh hơn để học những kỹ năng này. E-learning chính là một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề này. Việc học tập không chỉ bó gọn trong việc học phổ thông, học đại học mà là học suốt đời.
Hơn nữa với sự phát triển của khoa học tâm sinh lý khi nghiên cứu về bộ não con người sẽ tìm ra được chính xác ưu điểm và nhược điểm của từng người. Từ đó, với sự hỗ trợ của các phần mềm thông minh, có tính tương tác cao sẽ đưa ra cách giảng dạy phù hợp với từng người. Đây là cơ hội tuyệt vời để người bị coi là “cá biệt” theo cách đào tạo truyền thống bắt kịp với các người bình thường khác.
Đối với các tổ chức và công ty, sự đào tạo nhân viên các kĩ năng mới sẽ quyết định chất lượng sản phẩm và các dịch vụ mà họ cung cấp. Những công ty có doanh thu tăng đều đồng nghĩa với việc tăng đầu tư vào việc đào tạo. Một vấn đề đặt ra với các công ty là làm sao tạo ra tạo các nội dung huấn luyện nhanh nên họ rất cần các công cụ tạo nội dung dễ dàng, nhanh và không đòi hỏi kiến thức về tin học quá nhiều.
“Công nghệ thông tin cũng sẽ làm thay đổi rất lớn việc học của chúng ta. Những người nhân viên sẽ có khả năng cập nhật các kĩ thuật trong lĩnh vực của mình. Mọi người ở bất cứ nơi đâu sẽ có khả năng tham gia các khóa học tốt nhất dạy bởi các giáo viên giỏi nhất.”
2. Hiện nay có nhiều trường được phép tuyển sinh hệ ĐH từ xa gồm Viện ĐH Mở Hà Nội, trường ĐH Mở TP.HCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia HN), ĐH Đà Lạt, ĐH dân lập Bình Dương, ĐH Hà Nội và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

phongtt2335
30-03-2011, 07:38 PM
Hic, mình học như vậy đã là muộn rồi đó.
Cách đây 2 năm, mấy thằng bạn rủ đi Hà Nội học Topica. Đường xá xa xôi mà nghĩ cũng ớn.
Nếu không giờ chuẩn bị xong rồi. hi...

huongnt0435
30-03-2011, 10:00 PM
Thưa thầy,

hình thức này hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại, khi mà cạnh tranh gay gắt hơn, ác liệt hơn buộc con người phải không ngừng hoàn thiện tri thức. Không chỉ những người đã có công ăn việc làm ổn định mà ngay cả sinh viên cũng có thể học, như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian & tiền bạc. Còn về chât lượng của học qua mạng phụ thuộc phần lớn vào từng cá nhân, ai muốn tiếp thu tri thức & chăm chỉ thì sẽ đạt kết quả cao.



Đã có một số trường ĐH ở VN dạy học qua mạng, trong tương lai em nghĩ rằng sẽ có thêm rất nhiều trường nữa.

Giá xăng vừa tăng, vậy là thêm một lý do nữa để chúng ta học E-learning...

hiennd8733
30-03-2011, 11:22 PM
Tôi nghĩ rằng, nếu DTU có chiến lược kinh doanh bền vững, thì mô hình đào tạo trực tuyến sẽ rất phù hợp với bối cảnh xã hội VN đang quá độ như hiện nay

tuanta3119
31-03-2011, 12:14 PM
Toi dong tinh voi y kien cua ban hiennd.

phongtt2335
01-04-2011, 10:39 AM
Thế theo các bạn thì cấp học nào nên áp dụng hình thức học E-Learning này?

lanltt6728
01-04-2011, 11:21 AM
Thưa Thày giáo và các bạn !
Thứ nhất: em hoàn toàn nhất trí với quan điểm mà các ban đã phân tích ở trên về việc công nhận "E - learning là xu thể tất yếu của nền kinh tế trí thức", vì:
- E-learning góp phần thu hẹp khoảng cách về không gian, tạo nhiều cơ hội để người học được tiếp cận với kho tri thức của nhân loại bằng công nghệ thông tin và truyền thông. Người học được học mọi nơi, mọi lúc và học suốt đời.
- Thông qua phương tiện công nghệ thông tin, người học dễ dàng được tiếp cận với chương trình học với giáo trình phong phú, đa dạng, thường xuyên được cập nhật. Người học được chủ động về mọi măt, về phương pháp học và cách tiếp thu kiến thức - đây là tính ưu việt của E-learning. Mặt khác, phương pháp học này còn giúp người học dễ dàng trong giao tiếp với thày giao, các bạn học, và một điều quan trọng nữa là được chia sẻ thông tin với mọi người.
- đây là hình thức giáo dục đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người học (đó là thời gian, kinh phí, sức khoẻ do những ưu việt của hình thức học tập này mang lại).
- "E-learning là xu thế tất yếu của nền kinh thế trí thức" vì đây là phương tiện đáp ứng xu thế toàn cấu hoá nền kinh tế hiện nay.
Thứ hai: em có nghe nói Đại học mở có hình thức đào tạo trực tuyến, còn các nơi khác thì em chưa được biêt.

thaottp9869
01-04-2011, 11:27 AM
Hic, mình học như vậy đã là muộn rồi đó.
Cách đây 2 năm, mấy thằng bạn rủ đi Hà Nội học Topica. Đường xá xa xôi mà nghĩ cũng ớn.
Nếu không giờ chuẩn bị xong rồi. hi...

Hic. Anh Phong đã bết hình thức học này cách đây 2 năm rùi cơ à.
Giờ mới thấy mình nắm bắt thông tin muộn. Từ lúc nắm được thông tin là có trường học Topica như vậy đến lúc khai giảng chỉ vẻn vẹn trong vòng nửa tháng. Hi.

dangnt8333
01-04-2011, 05:40 PM
trực tuyến hay! nhưng cần tiếp xúc công việc thực tế hơn!
"Kiến thức chỉ cho ta chìa khóa để mở cánh cửa cuộc đời. Cuộc sống mới là tất cả"

khuongdq6133
02-04-2011, 10:33 PM
em chào thầy và các bạn học viên!
em nghĩ E learning chắc chắn sẽ trở thành xu hướng tất yếu của tương lai
vì không nhưng là những người lớn đã đi làm việc thu xếp thời gian là rất khó để có thế đến trường học tập chung
mà các em học sinh phổ thông cũng rất cần điều này.hiên nay thiên tai bệnh dịch xảy ra rất nhìu.trời lạnh các em học sinh(hs) được nghỉ và phải học bù vào ngày khác.ra ranh giới giưa việc đi học và nghỉ học rất khó xác định.rồi các bệnh dịch như dich cúm H5N1 hay H1N1 mà học tập chung thì không ổn.
rồi bây giờ trước nhưng áp lực của cuộc sống nữa.thời gian không ủng hộ cho chúng ta.chúng ta luôn muốn đi học nhưng lại cũng phải lo cho cuộc sống.phải kiếm tiền ...
trong khi học chính quy trên ghế nhà trường chúng ta không thể học hết những gì chúng ta cần.vì thế nên việc học tập e-learning chác chăn sẽ là tất yếu.
tôi thấy ở Việt Nam có rất nhiều cơ sở đào tạo trực tuyến.nhu Trươngtructuyen,eleaning ,tôi cũng rất nhiều lần vào youtobe để học nấu ăn hoặc học một kĩ năng nào đó.
khi cần biết về một kĩ năng nào đó thì tôi thường vào môi trường ảo internet để tìm kíếm
Chúc các anh chị học tốt

tuanta3119
04-04-2011, 07:50 PM
Trong thời buổi kinh tế hiện nay, khi mà thời gian rảnh rỗi không có nhiều,mọi người phải lo nhiều thứ: "cơm - áo - gạo - tiền" thì chắc chắn học E-learning sẽ là giải pháp tối ưuw nhất.

tuanta3119
06-04-2011, 09:00 PM
Thực ra mà nói!phương pháp học tập nào cũng có điểm ưu và nhược điểm của nó. Tất cả thời gian sẽ trả lời thôi các bạn ạ.

huongnt0435
06-04-2011, 09:50 PM
Cấp học nào cũng có thể áp dụng học E-Learning. Vì E-Learning không có nghĩa là học 100% trên Internet. Nhưng nếu học viên nhỏ tuổi quá sẽ khó tự kiểm soát được tiến trình học tập của mình. Tốt nhất là từ cấp 2 trở đi, như vậy các em học sinh có thể rèn luyện thêm về kỹ năng sử dụng máy tính, Internet và bắt công nghệ phục vụ cho việc học tập của mình.

nhamptl4798
08-04-2011, 12:16 AM
Chào các anh chị học viên.
Hôm nay chúng ta cùng nhau thảo luận về “GIÁO DỤC ĐIỆN TỬ (E-LEARNING)”. Có nhận xét cho rằng: “E-Learning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức”.
1) Các anh chị hãy trình bày ý kiến, quan điểm của mình về nhận xét trên?
2) Anh chị có biết tại Việt Nam có những chương trình, tổ chức, trường đại học nào đang áp dụng giáo dục điện tử (e-learning)?
Các anh chị cho ý kiến nhé!

1. Mình cho ràng phạm trù nền kinh tế tri thức khá là rộng lớn, với vốn hiểu biết khá ít ỏi của mình về elearning, và với mức độ sự phổ biến chưa rộng lắm của elearning thì e rằng đánh giá Elearning là xu thế tất yếu của nền kinh tế tri thức là hơi sớm và thiếu cơ sở.
2. Mình biết chương trình EDO - English Discovery Online của Hanu, mình cho rằng chương trình này cũng là 1 chương trình elearning, các bạn có thể tham khảo ở link này: http://edo.hanu.vn/hanu/Runtime/LoginNew.asp?73736861_4fd067_ (tiếc là khi học thì chương trình này chỉ hỗ trợ cho IE chứ không cho các trình duyệt khác, các thầy ở đó giải thích là do họ dùng công nghệ của Edusoft gì gì đó), ah mà theo hiểu biết của mình thì hình như Hanu là một trường đại học đứng ở top đầu trong việc ứng dụng CNTT vào quản lý hành chính

trunglt6234
08-04-2011, 12:57 AM
em chao thay!.
tu khi bat dau buoc chan vao dai hoc cach day 7 nam. va trong suot qua trình học. rồi khi ra trường . nếu tại thời điểm đó hỏi có thể làm được gì . câu trả lời phần lớn là tôi sẽ cố gắng học hỏi nếu được nhận vào làm việc.
Một phần kiến thức chỉ có thế, thông tin bên ngoài thì không có gì, tự tin của bản thân rất thấp.
E learning ra đời đã đem lại một cuộc cách mạng về học tập, biết nó, hiểu nó, sử dụng được nó bạn sẽ thành công.
Bên cạnh đó công nghệ in ternet ngày càng phát triển và hỗ trợ đắc lực cho phương pháp này. mọi người có đủ các yếu tố để chủ động tập, học những thứ mình đang thực sự cần nó, học ở mọi lúc mọi nơi, tài liệu học thì vô cùng phong phú, giảng viên luôn gợi mở và định hướng.
Phương pháp này nó có ticos tinhnh bắt buộc học viên phải vận động, nó có tính xã hội cao, tính tìm hểu và hội nhập rất tốt.
Theo bản thân tôi đánh giá nó có nhiều mặt rất ưu việt. Và nó là tất yếu của phương pháp học tập tiên tiến, không thể khác đi đượ.
Để khẳng định nó chính là chúng ta.
Ơ nước ta số trường áp dụng mô hình học tập này đã xuất hiện: như sự kết hợp của 3 đơn vị Topica - Đại học mở HN và ĐH Duy Tân, trường ĐH Mở TP.HCM, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông...vv

trongmv1302
28-04-2011, 06:19 PM
Em đồng ý với ý kiến trên.
Vì công nghệ thay đổi từng ngày đặc biệt là công nghệ thông tin và công nghệ thông tin ngày càng đưoợc ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

hungnb5082
07-05-2011, 12:52 PM
Mình cũng nghĩ như bạn Hiennd8733

Học trực tuyến tiết kiệm được vô vàn
- Thời gian học trên lớp
- Thời gian đi lại trên đường
- Và đặc biệt là phát triển kỹ năng sử dụng các công cụ Internet hiệu quả
Nhất là trong thời buổi lạm phát lên đến 2 con số, giá cả cứ tăng vùn vụt, mà lương thì cứ dậm chân tại chỗ